Con gái lấy chồng xa như đầu tư lỗ vốn: Cơm người dù sang thế nào, cũng không bằng cơm rau của cha mẹ

Con gái lấy chồng xa, không chỉ thiệt thòi cho bản thân, mà còn với bố mẹ. Bởi bố mẹ đã già, khi đau ốm biết người nào chăm? Nên nhớ: Cơm người dù sang thế nào, cũng không bằng cơm rau của cha mẹ.

Con gái mà gả chồng xa, như con lợn béo cọp tha vào rừng

Có con mà gả chồng gần

Có bát canh cần nó cũng đem sang

Có con mà gả chồng xa

Như con lợn béo cọp tha vào rừng.

Cha mẹ già có con gái luôn hiểu rõ câu nói ấy, vì con gái là con người ta. Nuôi con khôn lớn bao năm, cuối cùng khi đủ lông đủ cánh lại về nhà người khác. Nhưng cha mẹ nào tiếc rẻ, kể công từng tháng từng ngày.

Con gái lấy chồng gần, cha mẹ chẳng cần canh cần, chỉ cần có thể thuận tiện chăm sóc con. Để khi con tủi thân, còn có chỗ tìm về. Nhược bằng, nếu con lấy chồng xa. Có đau ốm ra sao cha mẹ nào thể biết?

Lấy chồng xa khổ lắm ai ơi! Ảnh: Internet

Thậm chí gặp uất ức, đau khổ cùng cực, cũng chỉ có mình con, cha mẹ đâu thể bên con để vỗ về, che chở?

Con gái còn trẻ, khi yêu thường hết lòng, hy sinh tất cả, chẳng quản ngại khó khăn, để có thể cùng người ấy hạnh phúc, nắm chặt tay nhau bước vào lễ đường.

Dù cho tính cách 2 người rất khác biệt, kinh tế cực kỳ khó khăn, thậm chí người đàn ông ở cách nhà ruột của họ hàng trăm cây số. Thế nhưng, con gái lấy chồng xa, chẳng khác nào cầm dao đâm vào tim cha mẹ.

Dù ngày con về nhà chồng cha mẹ mỉm cười chúc phúc, nhưng cõi lòng đau thấu tim can.

“Thế là giờ đây, mình mất con rồi đấy. Con gái người ta lấy chồng gần, ngày nghỉ lễ tết về thăm cha mẹ. Con cháu quây quần, vui biết bao nhiêu. Còn nhà mình chỉ có 2 ông bà già lẻ loi, vắng bóng vô cùng”.

Ai ơi đừng lấy chồng xa, cha mẹ tuổi già biết người nào chăm?

Con gái lấy chồng xa, không chỉ thiệt thòi cho bản thân, mà còn với bố mẹ. Bởi bố mẹ đã già, khi đau ốm biết người nào chăm?

Khi cha mẹ khổ đau, bạn không thể ở bên an ủi? Khi cha mẹ đau ốm, bạn đâu thể an lòng bỏ công việc, chồng con mà về chăm nom tháng tháng ngày ngày? Có công ty nào cho bạn nghỉ dằng dặc cả tháng?

Mỗi lần được về thăm cha mẹ là một lần cả mẹ và con đều lưu luyến khi chia tay. Ảnh: Internet

Con cái nếu thiếu hơi mẹ lâu ngày cũng chẳng thể lớn khôn. Thậm chí gia đình chồng còn dị nghị, chồng còn có nguy cơ bồ bịch. Được cái này, mất cái kia. Con gái lấy chồng xa, muốn làm tròn chữ hiếu cũng khổ trăm bề.

Tôi có một chị bạn lấy chồng xa. Quê ở Thái Bình mà lấy chồng tận Hà Tĩnh.

Ngày bố mất, chị đón nhận tin dữ một cách đột ngột. Chân tay bủn rủn bắt xe về quê. Khi về đến nơi, mọi người đã nhập quan và làm lễ trước cho bố.

Nhìn ảnh bố trên bàn thờ mà chị khóc nghẹn: “Bố ơi, bố ơi!” Buồn không khi bố ốm đau mà không thể chăm sóc bố. Đau lòng không khi bố ra đi mà không thể gặp mặt lần cuối. Thậm chí đưa tiễn bố một chặng đường cuối cùng. 

“Cáo chết ba năm quay đầu về núi”, gần cha mẹ, có tủi thân cũng có chốn nương nhờ

Con gái nên nhớ lấy chồng xa, nơi ấy, gia đình mới, hàng xóm mới, bạn bè mới… chỉ có chồng là người thân thuộc duy nhất với mình. Nếu là người chồng tốt thì bạn có phúc. Nhưng nếu anh ta là một gã tồi, vũ phu, ăn bám, thậm chí bồ bịch lăng nhăng, bạn phải làm thế nào?

Lấy chồng xa cha mẹ, khi tủi thân cũng không có chỗ để nương tựa. Ảnh: Internet

Thậm chí mẹ chồng – nàng dâu phức tạp. Con gái còn trẻ, những lúc bế tắc biết nhờ ai gỡ rối, nương tựa vào ai? Thậm chí, muốn khóc thật to cũng chẳng dám, vì sợ bị khinh thường, chẳng có ai thấu hiểu, chở che.

Thế nên con gái khôn, nên lấy chồng gần sẽ được gần bố mẹ, để có chốn nương tựa và cũng để phụng dưỡng 2 bậc sinh thành.

Khi cả xã hội quay lưng lại với ta, thậm chí nhấn chìm ta xuống bùn đen nhơ bẩn, chỉ có cha mẹ là người ôm ta vào lòng, vực ta đứng dậy, tiếp thêm động lực tiến về phía trước.