Chuyên gia y tế: Bệnh nhân Covid-19 có xét nghiệm dương tính trở lại là bình thường, không phải tái nhiễm

Liên quan đến một số ca bệnh Covid-19 có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 sau một vài lần âm tính, các chuyên gia y tế đã đưa ra lý giải về việc này.

Dương tính trở lại sau khi âm tính với Covid-19

Sáng 10/4, trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết, tuần trước bệnh nhân 50 có kết quả xét nghiệm dương tính dù trước đó qua 2 lần xét nghiệm đều âm tính. Đến ngày 8/4, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân này lại là âm tính.

Hôm nay (10/4), bệnh viện sẽ lấy mẫu xét nghiệm của BN50 một lần nữa. Nếu kết quả âm tính, bệnh nhân sẽ được xuất viện (theo nguyên tắc, sau 48h xét nghiệm lại, nếu 2 lần âm tính thì đủ tiêu chuẩn ra viện).

Tuy nhiên, ngay ca khi bệnh nhân có kết quả âm tính và được cho ra viện thì vẫn phải thực hiện cách ly tại một cơ sở y tế khác hoặc tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Theo Tổ quốc, ngoài BN50, Quảng Ninh còn một trường hợp có kết quả xét nghiệm phức tạp. Đó là bệnh nhân 149.

Liên quan đến một số ca bệnh Covid-19 có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 sau một vài lần âm tính, các chuyên gia y tế đã đưa ra lý giải về việc này. (Ảnh: Internet)

BN149 đến sân bay Vân Đồn trên chuyến bay VN36 và được chuyển về khu cách ly tại TP. Uông Bí ngày 23/3. Sau khi có kết quả xét nghiệm sàng lọc dương tính với Covid-19, bệnh nhân được điều trị và cách ly tại bệnh viện số 2 Quảng Ninh.

Sau 13 ngày điều trị, bệnh nhân có kết quả âm tính lần 1. Tuy nhiên, ngày 8/4, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân lại dương tính với SARS-CoV-2.

Chuyên gia lý giải về việc bệnh nhân đang điều trị Covid-19 dương tính trở lại

VOV đưa tin, PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) nhận định về trường hợp của BN50 là một ca bệnh chưa điều trị xong, cơ thể bệnh nhân chưa đào thải hết virus. Do hiện tại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho Covid-19, nên cũng không làm sạch được hết virus trong cơ thể bệnh nhân bị nhiễm.

PGS.TS Nguyễn Huy Nga nói: “Chúng ta điều trị là để cơ thể chống lại virus, có thể có những con virus nằm ẩn nấp ở đâu đấy trong cơ thể, khi đó xét nghiệm thì cho kết quả âm tính nhưng lần khác xét nghiệm thì lại xuất hiện và cho kết quả dương tính. Vì vậy, bệnh nhân đã xét nghiệm âm tính 2 lần, và đến lần thứ 3 thì dương tính thì cũng không có gì là bất thường”.

Theo Dân trí, ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cũng đưa ra lý gải tương tự. Theo ông trên thực tế đã có nhiều trường hợp bệnh nhân đang điều trị dương tính sau vài lần xét nghiệm âm tính. Các chuyên gia vẫn đang nghiên cứu và trước mắt đưa ra 2 giả thuyết.

Thứ nhất, hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, các biện pháp hiện nay là cố gắng nâng cao thể trạng, nâng cao hệ miễn dịch, tránh bội nhiễm thêm các vi khuẩn vào cơ thể và điều trị những bệnh nền cho ổn để không phát sinh thêm bệnh nền cho người nhiễm Covid-19.

Ngoài ra, virus SARS-CoV-2 khi đi vào cơ thể, không chỉ xâm nhập vùng hầu họng, phổi mà còn vào máu. Khi vào máu, virus có thể di chuyển đến gan thận dẫn đến có trường hợp suy đang tạng. Do đó, có thể nói, khi hệ miễn dịch của bệnh nhân ổn thì nộng độ virus thấp đi cho kết quả xét nghiệm âm tính; còn khi hệ miễn dịch kém đi một chút, virus trỗi dậy nên kết quả lại dương tính khi làm xét nghiệm.

Bộ y tế khuyến cáo kể cả âm tính 2 lần vẫn phải cách ly 14 ngày để an toàn tuyệt đối. (Ảnh: Internet)

Các nhà chuyên môn còn đưa ra giả thiết thứ 2. Đó là do xác của virus (xét nghiệm gen) tồn tại. Cụ thể, khi nồng độ của virus đã hết và bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm sẽ cho kết quả âm tính. Tuy nhiên, do cái xác còn lại đó nên có thể lần sau lấy mẫu xét nghiệm lại trúng vào nó nên kết quả lại dương tính.

Ông Diện cũng khẳng định, đây không phải là tái nhiễm; đối với xét nghiệm gen như thế này tỷ lệ chính xác rất cao, gần như 100%.

Vị lãnh đạo Sở Y tế Quảng Ninh cho biết: “Có thể nói, là do cái xác của virus chứ đây không phải là tái nhiễm vì khi đã có kháng thể thì không thể nhiễm lại được mà có thể là nồng độ khi mình xét nghiệm chưa đạt ngưỡng dương tính; Sau đó 1 vài ngày nó phát triển đạt ngưỡng dương tính. Chính vì vậy Bộ y tế khuyến cáo kể cả âm tính 2 lần vẫn phải cách ly 14 ngày để an toàn tuyệt đối”.

Thu Hiền (tổng hợp)