Chủ tịch Hà Nội: Phát hiện 2 “lổ hổng” lớn trong phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố

Chiều 7/4, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã chủ trì cuộc họp khẩn để bàn về lỗ hổng lớn trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Chiều 7/4, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp đột xuất của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội. Tại cuộc họp, ông chung nêu ra 3 bài học lớn ở các bệnh viện có liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 17, 237 và 243.

3 bệnh nhân mắc Covid-19, 700 nhân viên y tế liên quan

Tuổi trẻ đưa tin, tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, chỉ riêng 3 bệnh nhân (17, 237 và 243) đã có gần 300 bác sĩ, điều dưỡng thuộc diện F1, gần 400 nhân viên y tế khác thuộc diện F2.

Ông cũng đặc biệt lưu ý đến bài học từ Bệnh viện Hồng Ngọc, chỉ một bệnh nhân 17 nhưng toàn bộ đơn vị bị phong tỏa, 21 bác sĩ, điều dưỡng thuộc diện F1 bị cách ly. Như vậy, việc đón tiếp người bệnh ở các bệnh viện vẫn còn sơ hở.

Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo: “Bắt buộc tất cả các bệnh viện trên địa bàn thành phố phải tổ chức sàng lọc người đến khám, kiểm tra, yêu cầu khai báo y tế bắt buộc với những người đến khám”.

Tại cuộc họp, ông chung nêu ra 3 bài học lớn ở các bệnh viện có liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 17, 237 và 243. (Ảnh: Internet)

Ông nhấn mạnh: “Các bệnh viện phải tổ chức đường vào, trong đó người đón tiếp, thăm khám phải có đồ bảo hộ. Đồng thời kiểm soát toàn bộ quá trình từ đo thân nhiệt, khai báo y tế, trong đó tất cả yếu tố liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, liên quan đến yếu tố có người nhà đi nước ngoài về trong thời gian qua, có yếu tố người nhà bị cách ly tập trung, đi du lịch trong nước trước 30/3 đều phải lấy mẫu xét nghiệm nhanh”.

Từ bệnh nhân 243, địa phương hiểu sai chỉ đạo của thành phố

Từ bệnh nhân 243, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng có sự hiểu sai nội dung công điện chỉ đạo của UBND thành phố về phòng, chống dịch Covid-19.

“Như ở trường hợp ca bệnh ở huyện Mê Linh. Chúng ta đang có cách hiểu nhầm lẫn. Trong công điện 01, 02 đã yêu cầu xác minh toàn bộ trường hợp có yếu tố liên quan đến bệnh viện Bạch Mai và phải có quyết định cách ly ngay lập tức và lấy mẫu xét nghiệm. Ngày 28 có công điện, thì quyết định cách ly 24 ngày phải tính từ ngày 29, chứ không phải căn cứ vào thời điểm bệnh nhân đến bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3 để không quyết định cách ly”, Nhịp sống Việt dẫn lời ông Nguyễn Đức Chung tại cuộc họp chiều 7/4.

Chủ tịch UBND thành phố đánh giá nếu Mê Linh cho cách ly đúng 14 ngày từ 29/3 thì không có chuyện bệnh nhân 243 đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người như vậy.

Chủ tịch UBND thành phố đánh giá nếu Mê Linh cho cách ly đúng 14 ngày từ 29/3 thì không có chuyện bệnh nhân 243 đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người như vậy. (Ảnh: Internet)

Ông Chung nói: “Đây là lỗ hổng rất nguy hiểm cần chấn chỉnh ngay lập tức”.

Bên cạnh đó, lãnh đạo thành phố Hà Nội nhấn mạnh không được bỏ sót trường hợp nào có liên quan đến yếu tố “Bạch Mai”. Theo đó, các quận, huyện trên địa bàn thành phố cần tiếp tục rà soát những trường hợp liên quan đến bệnh viện Bạch Mai; tổ chức cách ly tính từ ngày phát hiện, không căn cứ vào thời gian vào viện bởi như bệnh nhân 243 ở Mê Linh không có biểu hiện bệnh trong thời gian dài nhưng vẫn lây cho nhiều người khác.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ đạo, các trường hợp liên quan đến yếu tố Bạch Mai phải xét nghiệm nhanh, xét nghiệm bằng kỹ thuật Real-time PCR.

Thu Hiền (tổng hợp)