Chiều 7/8: Hà Nội ghi nhận thêm 1 ca dương tính với SARS-CoV-2, phong tỏa thôn 150 người

Tính đến hiện tại Hà Nội đã ghi nhận 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 sau khi dịch tái bùng phát và đều có liên quan đến Đà Nẵng. Mong là dịch bệnh sẽ được sớm kiểm soát. 

Vào sáng nay 7/8, báo cáo tại cuộc họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương về phòng chống COVID-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông tin TP vừa ghi nhận thêm 1 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Đây là ca nhiễm COVID-19 thứ 4 của Hà Nội tính từ ngày 25/7 sau khi dịch COVID-19 tái bùng phát từ TP Đà Nẵng. 

Điều tra dịch tễ cho thấy, từ ngày 24 đến ngày 27/7, bệnh nhân có đi Đà Nẵng cùng gia đình; ngày 4/8 có sốt nhẹ và xét nghiệm cho kết quả dương tính. Sau đó bệnh nhân và 6 người trong gia đình cùng đi du lịch đều tự cách ly tại nhà, không ra ngoài tiếp xúc với ai.

Ảnh chụp màn hình VTCNews.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại Hà Nội có 4 ca dương tính và 4 ca này đều gắn liền với yếu tố Đà Nẵng. 

“Khoảng 3h sáng nay, huyện nhận được thông tin người này dương tính với SARS-CoV-2. Huyện đã tổ chức truy vết tất cả trường hợp tiếp xúc và khoanh vùng, cách ly y tế, phun khử khuẩn khu vực thôn 1, xã Vân Phúc. Đến nay, chúng tôi đã xác định được 7 trường hợp F1 và 32 F2”, ông Doãn Trung Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ cho biết. 

Ông Tuấn chia sẻ thêm, hiện nay thôn 1 có khoảng 1.000 dân, nhưng huyện chỉ phong tỏa khu vực gồm 3 ngõ sát nơi bệnh nhân này sinh sống (khoảng 150 dân).

Hà Nội tiến hành cách ly 150 người để phòng chống lây nhiễm – Ảnh: Zing

Chủ tịch Hà Nội cũng cho biết, Hà Nội đã tiến hành truy vết nhanh tất cả các trường hợp F1 với 4 trường hợp bệnh nhân, tổng số xác định hơn 300 trường hợp F1, hơn 400 trường hợp F2. Đến nay đã xét nghiệm, cơ bản các trường hợp F1 của bệnh nhân 447 và 459 đều âm tính, các trường hợp còn lại đang tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm.

Trước tình hình dịch bệnh, ông Chung đề xuất với Thủ tướng nâng thêm một mức cảnh báo phòng chống COVID-19. TP Hà Nội yêu cầu người dân ra nơi công cộng phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và dùng nước sát khuẩn tay.

Hà Nội cũng yêu cầu các quận huyện thực hiện nghiêm việc cấm karaoke, quán bar, vũ trường và các hoạt động lễ hội, thể thao đông người.

Ảnh minh họa – Nguồn: VTCNews

Cũng vào sáng nay, UBND TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) cho biết địa phương này vừa phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2.

Theo đó, bệnh nhân là ông Nguyễn M.Đ (45 tuổi), có địa chỉ tại phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng vào khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương lúc 12h20 ngày 5/8.

Khi vào bệnh viện có triệu chứng ho, sốt cao nên được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương thực hiện khám, xét nghiệm theo đúng quy trình nghi nhiễm virus SARS-CoV-2. Đến 17 giờ 30 phút ngày 6/8, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân cho kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Các lực lượng chức năng TP Hải Dương truy vết, khoanh vùng F1, F2, báo cáo kịp thời về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.

Thu Hiền (tổng hợp)