Chi phí điều trị cho phi công người Anh đã gần 5 tỷ đồng

Bộ y tế là chuyên gia đầu ngành đánh giá, bệnh nhân 91 là phi công của Vietnam Airlines chưa đủ điều kiện ghép phổi. Hiện tại, chi phí điều trị cho phi công người Anh đã lên đến gần 5 tỷ đồng.

Ngày 11/5, theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM, ca nhiễm COVID-19 số 91 là phi công của Vietnam Airlines. Hiện bệnh nhân an thần, ống dẫn lưu màng phổi dịch màu hồng nhạt 100ml; Siêu âm tim-phổi tim co bóp đồng bộ, EF 79%.

Phổi phải không có hình ảnh tràn khí, ít dịch màng phổi; Phổi trái mặt bên hông, không dịch màng phổi trái.  Ngày 10/5, xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính/phết mũi họng, BAL, nước bọt, DMP, máu, phân.

Hiện tại bệnh nhân tiếp tục thở máy, mở khí quản ECMO (tim phổi nhân tạo), lọc máu, tiếp dẫn lưu màng phổi. Hiện tại bệnh nhân 91 tiên lượng vẫn còn nặng.

Hiện tại bệnh nhân 91 tiên lượng vẫn còn nặng, chưa đủ điều kiện ghép phổi. Ảnh: Internet

Theo báo cáo của bệnh viện nhiệt đới TP HCM, toàn bộ chi phí điều trị cho bệnh nhân 91 được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM chi trả. Đến nay, chi phí đã gần 5 tỷ đồng. Bệnh nhân tiếp tục được thở máy, lọc máu, kháng sinh, kháng nấm và phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO (tim phổi nhân tạo).

Trước đó, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã đề nghị Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy, Sở Y tế TP HCM và Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người tiến hành chuẩn bị phương án ghép phổi cho bệnh nhân 91.

GS.TS Nguyễn Gia Bình, Tổ hội chẩn chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh COVID -19 diễn biến nặng, nguy kịch cho biết, muốn ghép được phổi cho bệnh nhân 91 phải đợi tình trạng phổi của bệnh nhân không còn bị nhiễm trùng. Ngoài ra, còn phải phụ thuộc nhiều yếu tố khác như nguồn cho phổi, độ tương thích của người cho phổi và người nhận phổi…

Các y, bác sĩ Việt Nam vẫn đang nỗ lực hết sức để cứu chữa cho các bệnh nhân Covid-19. Ảnh: Internet

Theo đánh giá của các chuyên gia y tế, lý do phi công còn ở nhóm tuổi, nguy cơ không phải cao nhất nhưng lại là một trong những ca bệnh nặng là do phi công này có tình trạng béo phì, thuộc nhóm bệnh có nguy cơ cao nếu mắc thêm COVID-19.

Nam phi công người Anh 43 tuổi, cao 1,83, nặng 100kg (chỉ số khối cơ thể là 30.1- có yếu tố béo phì ) được can thiệp ECMO từ hôm 6/4, đến nay đã 33 ngày, thở máy qua mở nội khí quản ngày thứ 15.

Đây là bệnh nhân COVID-19 nặng nhất hiện nay, quá trình điều trị từ ngày nhập viện rất phức tạp, thất thường. Bệnh nhân xác định dương tính ngày 18/3, sốt cao liên tục từ khi nhập viện, suy hô hấp tăng dần, diễn tiến ngày càng xấu dù còn trẻ (43 tuổi) và không có bệnh nền.

Thu Hiền (tổng hợp)