Dùng nước súc miệng có thể dính phạt nồng độ cồn 35 triệu, giữ bằng 23 tháng

Thông tin dùng nước súc miệng gây dương tính với nồng độ cồn trong hơi thở và có thể dính phạt 35 triệu khiến nhiều người hoang mang. Vậy thực hư như thế nào ?

Từ ngày 1/1/2020 Luật phòng chống tác hại của rượu bia chính thức có hiệu lực. Theo đó, người điều khiển các phương tiện tham gia giao thông mà có nồng độ cồn trong hơi thở đều sẽ bị phạt hành chính và có thể tước bằng lái xe.

Tuy nhiên theo thông tin từ các thạc sỹ Nguyễn Quang Huy (giảng viên trường đại học y dược) thì không chỉ rượu, bia khiến hơi thở có mùi cồn mà việc sử dụng nước súc miệng cũng gây dương tính với nồng độ còn trong hơi thở.

Dùng nước súc miệng gây dương tính với nồng độ cồn trong hơi thở.

Thạc sỹ đã làm một thí nghiệm kiểm tra nồng độ cồn ban đầu là 0,00. Ngay sau đã thử dùng nước súc miệng trong vòng 30 giây và kiểm tra lại thì lúc này nồng độ cồn trên máy báo là 2.0 mg/ 1 lít khí thở. Với mức này người điều khiển phương tiện xe gắn máy sẽ bị phạt tiền lên đến 35 triệu và tước bằng lái xe trong vòng 23 tháng.

Tuy nhiên, theo các thạc sỹ – bác sĩ , trong trường hợp trên, cồn chỉ có trong miệng chứ không có trong cơ thể. Sau khi sử dụng nước súc miệng hãy đợi ít nhất 15 phút, súc miệng bằng nước sạch trước khi kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở sẽ tránh được kết quả dương tính.

Thu Hiền (tổng hợp)