Cách ly 127 người ở Quảng Ninh

Cách ly 127 người tại Quảng Ninh do với tiếp xúc gần với 4 du khách nước ngoài dương tính nCoV.

4 người nước ngoài trong nhóm 9 ca dương tính nCoV được Bộ Y tế công bố chiều 8/3. Bốn người này đến Việt Nam cùng chuyến bay VN0054 với Nguyễn Hồng Nhung, “bệnh nhân 17”. Từ Hà Nội, họ đến Hạ Long du lịch và được xác định dương tính với nCoV.

Theo Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch tỉnh Quảng Ninh, ngay khi xác định “bệnh nhân 17”, địa phương lập tức rà soát những hành khách chung chuyến bay. Tỉnh xác định 52 người, gồm 46 người nước ngoài, 4 người Việt và hai người Anh gốc Việt, cùng chuyến bay, đã đến Quảng Ninh.

Trong đó, 39 người nước ngoài rời thành phố Hạ Long trước sáng 7/3. 13 người còn ở Quảng Ninh được cách ly y tế trong ngày, đã có kết quả âm tính của 8 người.

Quảng Ninh rà soát lịch trình đi lại của 4 du khách dương tính, tìm những người tiếp xúc gần để khoanh vùng, cách ly.

Nữ du khách Ireland sinh năm 1970, trú tại khách sạn WyndHam, thành phố Hạ Long. Sau khi nhập cảnh tại sân bay Nội Bài hôm 2/3, cô được xe của khách sạn đón.

Sở Y tế đón tàu và đưa các du khách đến nơi cách ly, trưa 7/3. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh.

Những ngày ở Hạ Long, người này đến một số quán cà phê và nhà hàng như quán cà phê ECO, quán BAMBOO, nhà hàng Avacado. Ngày 5/3, cô đi thăm vịnh Hạ Long trên tàu QN-5626. Nhà chức trách bước đầu xác định được 47 người tiếp xúc gần với cô. Người lái xe đón du khách này từ sân bay đang được cách ly tại nhà riêng, sức khỏe bình thường.

Hai người Anh, 74 và 67 tuổi, từ sân bay Nội Bài về thành phố Hạ Long bằng xe thuê riêng. Trưa 5/3, hai người này xuống tàu từ cảng Tuần Châu, ăn trưa trên tàu, buổi chiều tham quan hang Tiên Ông, làng chài Cửa Vạn, chiều tối quay về tàu, ăn nghỉ trên tàu.

Hôm sau, hai người sang tàu Sunset ăn sáng, tham quan hang Sửng Sốt, buổi trưa quay về tàu Sunset ăn trưa, buổi chiều tàu Sunset chở đến hang Luồn để chèo Kayak và tham quan khu nuôi ngọc trai. Buổi tối họ quay trở về tàu và ngày 7/3 cập bến cảng Tuần Châu.

Cách ly các trường hợp liên quan đến bệnh nhân Covid-19. Ảnh: Internet

Hiện tại 14 người nước ngoài trên tàu và 5 nhân viên lữ hành trên xe đón từ sân bay được đưa về theo dõi, cách ly tại phường Bãi Cháy. Công an TP Hạ Long đang tiếp tục xác minh lịch trình di chuyển và tiền sử tiếp xúc 2 người Anh.

Người Anh còn lại sinh năm 1962, trưa 6/3 đến Văn phòng du thuyền Athena, cảng Hòn Gai Vinashin, lên tàu QN-8788 đi làng chài Vung Viêng.

Hôm sau, người này đi tàu QN-7519 tham quan khu vực Cống Đỏ, đến chiều cập cảng Vinashin và được đưa vào cách ly tại khách sạn Thái Sơn, phường Bãi Cháy. Công an thành phố Hạ Long đang tiếp tục xác minh người tiếp xúc với bệnh nhân.

Tổng cộng tỉnh Quảng Ninh đã xác định 127 người là thuyền viên, phục vụ, lái xe… tiếp xúc gần với 4 bệnh nhân, đang cách ly.

Trước đó, ngay khi có ngay sau khi có thông tin về ca bệnh Covid-19 thứ 17 tại Việt Nam, tỉnh Quảng Ninh đã nhanh chóng thực hiện xác minh, khoanh vùng, cách ly 28 trường hợp (là người Việt Nam và nước ngoài) có tiếp xúc gần và gián tiếp với bệnh nhân này.

Trước diễn biến mới của tình hình dịch bệnh Covid-19, Sở Y tế Quảng Ninh đã yêu cầu tất cả các đơn vị y tế trong toàn ngành, 100% nhân viên y tế nâng cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt các phương án phòng chống dịch, đồng thời sẵn sàng phương án điều trị nếu có trường hợp dương tính với Covid-19.

Cụ thể, tất cả các tuyến y tế từ tỉnh đến cơ sở đảm bảo nguồn vật tư, thiết bị y tế, thuốc men, trang bị phòng hộ… Đặc biệt, phát huy vai trò của y tế tuyến cơ sở, chủ động tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch ở địa phương hoàn thiện kịch bản ứng phó cụ thể, chi tiết nhất theo diễn biến của dịch bệnh.

Bên cạnh đó, phân bổ nguồn nhân lực hợp lý, tham gia đầy đủ, sát sao trong các công đoạn phòng chống dịch.

Bảo Anh (Tổng hợp)