Ca nhiễm Covid-19 thuê chuyên cơ riêng từ Anh về nước bị tổn thương phổi

Phát bệnh ở Anh nhưng không được xét nghiệm, điều trị cần thiết, nữ bệnh nhân phải thuê chuyên cơ riêng để về Việt Nam. Hiện cô đang bị tổn thương phổi dạng thâm nhiễm mô kẽ.

Chiều ngày 10/3, thông tin từ TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TPHCM cho biết, ca bệnh Covid – 19 thứ 32 tại Việt Nam là cô gái trẻ mới trở về từ Anh bằng chuyên cơ riêng hiện bệnh nhân đang có biểu hiện đau tức ngực, thâm nhiễm ở phổi, có lúc sốt 38,5 độ C.

“Từ đêm qua đến nay bệnh nhân sốt, ho nhiều, ho khan, đau tức ngực. Hình ảnh chụp X-quang phổi có tổn thương dạng thâm nhiễm mô kẽ lan tỏa khắp 2 phế trường”.

Chiều nay, bệnh viện tổ chức hội chẩn liên viện với các chuyên gia đầu ngành về truyền nhiễm, hồi sức, hô hấp, chẩn đoán hình ảnh, về ca bệnh này.

Liên quan đến việc cách ly, thu dung, điều trị cho ca bệnh trên, BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM khẳng định, bệnh nhân đã được cách ly tuyệt đối trên chuyên cơ và trong suốt hành trình về Việt Nam.

Hệ thống phòng dịch thành phố đã chủ động tiếp cận và đưa trực tiếp bệnh nhân từ sân bay đến khu cách ly. Bệnh nhân đã không tiếp xúc với bất cứ người nào trong suốt quá trình di chuyển. Chuyên cơ, xe vận chuyển bệnh nhân và khu vực cách ly được khử trùng theo quy định.

Hiện tại bệnh nhân số 32 đang điều điều trị tại bệnh viện Nhiệt Đới, TPHCM. (Ảnh: Internet)

Trước đó, vào tối ngày 27/2, bệnh nhân số 32 có gặp mặt, cùng dự tiệc và đi chơi với bệnh nhân thứ 17 của Việt Nam tại London, cùng với một nhóm bạn.

Ngày 2/3 bệnh nhân khởi phát bệnh với các triệu chứng ho khan, không sốt, đi khám tại bệnh viện ở London và được cho điều trị ngoại trú. Ngày 7/3 bệnh nhân vẫn còn ho nhiều, không sốt, đồng thời nghe thông tin người bạn ở Việt Nam gặp ở London (ca nhiễm thứ 17 của Việt Nam) bị nhiễm COVID-19 nên bệnh nhân đến khám bệnh trở lại và khai rõ tiền sử tiếp xúc. Bệnh viện ở London yêu cầu cách ly tại nhà, không thực hiện xét nghiệm.

Bệnh nhân được người nhà thuê máy bay riêng (số hiệu WGT2B), có phòng cách ly trên máy bay, đưa bệnh nhân bay từ Anh về Việt Nam, hạ cánh lúc 8h15 tại sân bay Tân Sơn Nhất ngày 9/3.

Bệnh nhân được người nhà thuê máy bay riêng (số hiệu WGT2B), có phòng cách ly trên máy bay, đưa bệnh nhân bay từ Anh về Việt Nam. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam ghi nhận 3 ca nhiễm mới trong ngày hôm nay 10/3. Riêng trên chuyến bay VN0054 từ London về Hà Nội rạng sáng 2/3 đã có 13 người dương tính với Covid-19. Trong đó, có 2 người Việt Nam và 11 người nước ngoài.

Hiện tại, Việt Nam ghi nhận 34 trường hợp mắc tại 11 tỉnh, thành phố. Trong đó, 16 bệnh nhân đã được điều trị khỏi và xuất viện, 18 ca đang được điều trị cách ly.

Thu Hiền (tổng hợp)