BV Nhi TW dùng thuốc kháng sinh hết hạn cho bệnh nhi

Cháu bé nhập viện, được chuẩn đoán viên phổi và phải dùng kháng sinh. Tuy nhiên, đến ngày thứ 3 dùng thuốc gia đình phát hiện thuốc đã hết hạn sử dụng.

Thông tin trên VietNaNet, anh Đỗ Bá K. ở Hà Đông, Hà Nội cho biết, ngày 10/12 vừa qua, con gái anh là Đ.L.C, 1 tuổi nhập viện BV Nhi TƯ để điều trị với chẩn đoán viêm phổi.

Bé điều trị tại khoa Quốc tế. Từ lúc nhập viện, trong đơn thuốc uống hàng ngày, bác sĩ có kê kháng sinh Augmentin 250mg, ngày uống 2 lần.

“Tuy nhiên đến chiều 12/12, khi cháu uống sang ngày thứ 3, tôi mới phát hiện gói thuốc trên tay đã hết hạn từ ngày 27/11/2019”, anh K. thông tin.

Ngay lập tức, anh K. đã phản ánh với y tá và 2 bác sĩ điều trị là BS Giang và BS Thanh thì nhận được giải thích rằng: “Có thể do nhầm lẫn”.

“Sự việc khiến tôi khá bức xúc vì không ai nhận trách nhiệm. Bác sĩ chối quanh bảo chỉ bị duy nhất 1 gói thuốc đó và chưa ai uống trong khi con tôi đã uống từ ngày 10/12 và chỉ dừng lại khi bị phát hiện”, anh K. chia sẻ.

Thuốc kháng sinh hết hạn được bệnh viện Nhi TW dùng điều trị cho bệnh nhi. Ảnh: VietNamNet

Liên quan đến vụ việc, bệnh viện Nhi Trung Ương đã có thông tin chính thức về sự việc này.

GS Lê Thanh Hải – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết sau khi rà soát lại tất cả các khâu từ cung ứng, phân phối đến quản lý và sử dụng thuốc tại các khoa phòng, đồng thời họp với các cá nhân, bộ phận liên quan cho thấy việc cấp phát thuốc kháng sinh Augmentin 250mg dạng gói bị hết hạn là có thật.

Đây là một sự cố y khoa của bệnh viện khi điều dưỡng chưa thực hiện đầy đủ 5 đúng khi cấp phát thuốc. Đây là một sai sót về quy chế chuyên môn điều dưỡng.

Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết sự việc là có thật. Ảnh: Internet

Theo rà soát, gói thuốc hết hạn phát cho bệnh nhi L. thuộc lô 9J3S, HSD: 27/11/2019, được nhập ngày 1/8/2018 và xuất hết ngày 1/11/2018. Điều dưỡng phụ trách và điều dưỡng hành chính đơn nguyên S6 khoa Quốc tế chưa tuân thủ đầy đủ quy trình quản lý thuốc tồn tại đơn vị mình.

Sau khi phát hiện sai phạm, các cá nhân vi phạm sẽ được báo cáo Hội đồng kỷ luật bệnh viện xem xét mức độ và trách nhiệm để có quyết định kỷ luật phù hợp.

Đối với tình trạng sức khỏe của bé L., sau hơn 1 tuần điều trị, đến nay cháu bé đã ổn định tình trạng viêm phổi và viêm tai giữa, dự kiến xuất viện vào hôm nay, ngày 19/12.

Bảo Anh (Tổng hợp)