Bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 34 ở Việt Nam đã đi đâu, tiếp xúc với ai?

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 34 ở Việt Nam đã tiếp xúc với thành viên Hội doanh nhân Bình Thuận và một phòng công chứng trước khi nhập viện.

Chiều 10/3, Bộ Y tế đã công bố ca bệnh nhân thứ 34 mắc Covid-19. Theo kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang, nữ bệnh nhân D.T.L.T (51 tuổi, ngụ tại Bình Thuận) dương tính với virus corona.

Ngày 22/2, người phụ nữ này đi Mỹ cùng 18 thành viên trong Hội nữ doanh nhân Việt Nam (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – VCCI). Bà bay từ Tân Sơn Nhất (TP HCM) sang New York, đã quá cảnh 3 giờ tại sân bay Incheon (Hàn Quốc). Ngày 25/2, đoàn đến Washington D.C. tham quan, du lịch.

Ngày 25/2, người phụ nữ này tiếp tục bay sang Washington (Mỹ).

Đến 29/2, nữ doanh nhân từ Washington D.C. bay về Qatar trên chuyến Qatar Airways QR 708. Chiều tối hôm sau, sau ba giờ quá cảnh ở Doha, bà đi chuyến QatarAirways QR 974 về Việt Nam, nhập cảnh Tân Sơn Nhất lúc 6h ngày 2/3. Nữ doanh nhân được chở về thẳng nhà bằng ôtô riêng.

Ngày 5/3, nữ bệnh nhân này ho và khạc đờm. Ngày 7/3, nữ bệnh nhân thấy sốt, đau rát họng. Sáng ngày 9/3, bà T. nhập viện tại Bệnh viên đa khoa tỉnh Bình Thuận và được cách ly lấy mẫu xét nghiệm.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Việt, Giám đốc Sở Y tế Binh Thuận báo cáo kết quả xét nghiệm “bệnh nhân 34”, tối 10/3 tại trụ sở UBND tỉnh. Ảnh: Vnexpress

Khi trở về Việt Nam, bệnh nhân T. đã tiếp xúc trực tiếp với 14 người. Ngoài ra, bà T. còn tiếp xúc với thành viên Hội doanh nhân Bình Thuận và một phòng công chứng.

Tối 10/3, trao đổi với Thanh Niên, lãnh đạo Hội doanh nhân nữ Việt Nam (thuộc VCCI) cho biết,  bệnh nhân Covid-19 thứ 34 tại Bình Thuận là thành viên của đoàn nữ doanh nhân Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) sang Mỹ làm việc từ ngày 22 – 29/2. Đoàn này có 18 người.

Vị lãnh đạo này cho hay, đến nay, tất cả thành viên của đoàn doanh nhân nữ đi cùng với bệnh nhân Covid-19 thứ 34 tại Bình Thuận (chị Đ.T.L.T) đã được thông báo về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Bình Thuận đã có ca dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên. Ảnh: Tri thức trực tuyến

Hiện 17 người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân đã được cách ly tập trung tại Bệnh viện đa khoa tỉnh và Trung đoàn 812 (thị xã La Gi). Tỉnh đang lập danh sách các trường hợp tiếp xúc F2, F3 để theo dõi, xử lý kịp thời.

Tối 10/3, nhân viên y tế đã tiến hành phun xịt thuốc khử khuẩn tại nhà riêng “bệnh nhân 34” và nhà của những người đã tiếp xúc trực tiếp.

Bảo Anh (Tổng hợp)