Bệnh nhân 34 “siêu lây nhiễm” đập phá, đòi chuyển tuyến?

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền thông tin cho rằng bệnh nhân số 34 đập phá bệnh viện đòi chuyển viện lên tuyến trên.

Cụ thể, ngày 15-3, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin cho rằng bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 34 có biểu hiện không chịu hợp tác điều trị trong khu cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận, đồng thời có biểu hiện đập phá trong khi được điều trị, chửi cả bác sĩ…

Thông tin về sự việc trên, ông Nguyễn Văn Thành – giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận – cho biết không hề có chuyện bệnh nhân nhiễm COVID-19 đập phá trong phòng bệnh.

Để rõ hơn, phóng viên tiếp tục trao đổi với một bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân thứ 34, vị này cũng khẳng định không có chuyện bệnh nhân đập phá đồ đạc.

Bệnh nhân số 34 khai không trung thực lịch trình khiến cho việc kiểm soát, sàng lọc F1, F2 khó hơn. Ảnh: Internet

“Không hề có chuyện đập phá đồ đạc. Chỉ là bệnh nhân này có ngỏ ý với chúng tôi về việc xin được chuyển lên tuyến trên như Bệnh viện Chợ Rẫy hoặc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới ở TP.HCM chẳng hạn.

Tuy nhiên, sau khi được làm công tác tư tưởng, cũng như sau cuộc thăm hỏi của đoàn Bộ Y tế sáng nay, bệnh nhân hiện đã không còn ý xin chuyển lên tuyến trên nữa”, bác sĩ này nói.

Trước đó, CDC Bình Thuận thông báo bệnh nhân số 34 khai không trung thực lịch trình từ khi xuống sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) khiến cho việc kiểm soát, sàng lọc F1, F2 khó hơn.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận. Ảnh: Internet

Cụ thể, tính đến sáng 14-3, số trường hợp tiếp xúc gần (F1) với 9 bệnh nhân COVID-19 ở Bình Thuận là 128, tất cả đều đang được cách ly tập trung theo dõi.

Riêng trường hợp F2 (tiếp xúc với F1) là 651. Một lãnh đạo Sở Y tế Bình Thuận nhận định con số không dừng lại ở đó, địa phương vẫn đang tiếp tục xác minh thêm.

Điều đáng chú ý, tất cả trường hợp trên đều bắt nguồn từ bệnh nhân “siêu lây nhiễm” thứ 34.

Không chỉ riêng Bình Thuận, nhiều địa phương khác cũng có trường hợp liên quan đến bệnh nhân này. Trong đó, bệnh nhân 45 ở TP.HCM là điển hình.

Bảo Anh (Tổng hợp)