Bệnh nhân 251 có thể trở thành trường hợp “siêu lây nhiễm” tiếp theo ở Việt Nam

Sáng 8-4, Bộ Y tế công bố hai ca nhiễm COVID-19 mới tại Việt Nam, nâng tổng số người bệnh lên 251.

Trong đó, bệnh nhân 251 (BN 251): Bệnh nhân nam, quốc tịch Việt Nam, 64 tuổi, trú tại Bình Nghĩa, Bình Lục, Hà Nam.

Từ ngày 20-3 đến nay, bệnh nhân điều trị tại Khoa tiêu hóa, BV đa khoa tỉnh Hà Nam, con trai và con dâu từ Hà Nội về chăm.

Ngày 6-4, bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm. Ngày 7-4, xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện bệnh nhân đang được điều trị, cách ly tại BV đa khoa Hà Nam. Trường hợp này đang được tiếp tục điều tra nguồn lây.

Bệnh nhân 251 rất phức tạp, Sở Y tế Hà Nam họp khẩn trong đêm. Ảnh: Internet

Ông Lê Quang Minh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Nam cho hay, bệnh nhân số 251 có tiền sử bệnh lý phức tạp bệnh nền nhiều như: viêm gan, xơ gan, gout… và bắt đầu xuất hiện có viêm phổi. Đây là bệnh nhân thuộc vào nhóm 25% trường hợp có yếu tố nguy cơ nặng người già có bệnh lý nền.

Hiện tại, đối với trường hợp bệnh nhân 251 vẫn chưa xác định nguồn lây (F0). Bệnh nhân điều trị dài ngày tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam vì vậy chắc chắn nguồn lây là tại đây. Chúng tôi đã nghi ngờ một số trường hợp nhưng vẫn đang phải đợi kết quả xét nghiệm.

Bệnh nhân số 251 có tiếp xúc với nhiều người, nguy cơ lây nhiễm cho người khác rất lớn”.

Huyện Bình Lục đã dựng hàng rào, cách ly phong tỏa nơi bệnh nhân 151 cư trú. Ảnh: Internet

Theo ông Minh qua rà soát ban đầu, đến thời điểm hiện tại có khoảng 45 nhân viên y tế có liên quan và 25 bệnh nhân khác được xác định nằm cùng phòng với bệnh nhân 251.

Về phía Bệnh viện Đa khoa Hà Nam, sau khi nhận được thông tin về kết quả xét nghiệm của bệnh nhân 251 đã nhanh chóng khoanh vùng dịch tễ các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân, cách ly ngay những y, bác sĩ, nhân viên y tế và các bệnh nhân đang cùng phòng điều trị.

Hiện huyện Bình Lục đã dựng hàng rào, cách ly phong tỏa nơi bệnh nhân 151 cư trú (thôn Ngô Khê 3, xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục).

Bảo Anh (Tổng hợp)