Bệnh nhân 133 điều trị ở khoa Cấp cứu thần kinh Bệnh viện Bạch Mai lây nhiễm Covid-19 từ nguồn nào?

Bệnh nhân 133 quê ở Lai Châu điều trị ở BV Bạch Mai 3 tuần, không đi nước ngoài, không tiếp xúc với các trường hợp bệnh nhưng lại dương tính Covid-19. Nhiều người đặt câu hỏi, bệnh nhân này lây nhiễm từ đâu?

Tối 24/3, Bộ Y tế thông báo về trường hợp ca bệnh 133 (BN133) mắc Covid-19 là bệnh nhân nữ, 66 tuổi, địa chỉ ở Tân Phong, Lai Châu. Bệnh nhân trong tháng 3 có đến Bệnh viện Bạch Mai điều trị bệnh.

Rất nhiều người thắc mắc về trường hợp này như bệnh nhân đã lây nhiễm như thế nào?

Bệnh nhân 133 mắc COVID-19 điều trị 3 tuần ở Bệnh viện Bạch Mai

Ngay khi phát hiện bệnh nhân dương tính với virus corona, Sở Y tế tỉnh Lai Châu đã thông tin chi tiết lịch trình di chuyển và tiếp xúc của bệnh nhân này.

Cụ thể, bệnh nhân 133 là nữ, 66 tuổi, sinh sống tại ngõ 224, đường Trần Phú – thuộc Tổ 4, phường Tân Phong, Thành phố Lai Châu (tỉnh Lai Châu).

Ngày 29/2, bệnh nhân nghi bị tai biến mạch máu não và được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu vào lúc 0 giờ 43 phút. Đến 8 giờ 30 phút cùng ngày bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Bệnh nhân 133 trước khi nhiễm Covid-19 có điều trị ở khoa thần kinh bệnh viện Bạch Mai 3 tuần. (Ảnh: Internet)

Tại Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân được đưa vào điều trị tại phòng tự nguyện ở giường số 30, khoa Cấp cứu thần kinh (Bệnh viện Bạch Mai).

Đến ngày 22/3, bệnh nhân được đưa Bệnh viện đa khoa tỉnh vào hồi 21 giờ 23 phút cùng ngày.

Ngày 23/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp nhận thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh nghi ngờ người bệnh có yếu tố dịch tễ, đã cử cán bộ đến điều tra, lấy mẫu xét nghiệm.

Đến 17 giờ ngày 24/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp nhận thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trả kết quả xét nghiệm của “bệnh nhân số 133” với kết quả xét nghiệm xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân 133 được đưa về Lai Châu bằng xe cứu thương của bệnh viện

Sáng 25/3, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu trao đổi với PV về trường hợp nữ bệnh nhân sinh năm 1955 (trú tại phường Tân Phong, TP Lai Châu) mà Bộ Y tế công bố dương tính với bệnh Covid-19 được chuyển về điều trị tại Bệnh viện từ ngày 22/3.

Theo vị này, ngày 22/3, bệnh nhân chuyển tuyến về Lai Châu điều trị bằng xe cứu thương của Bệnh viện Bạch Mai và được nhân viên y tế của Bệnh viện này đưa lên BV Đa khoa tỉnh Lai Châu.

“Hiện tại, bệnh nhân đã được chuyển xuống Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cơ sở Đông Anh, Hà Nội để tiếp tục theo dõi, điều trị“, lãnh đạo Bệnh viện trả lời trên Trí Thức Trẻ.

Bệnh nhân 133 lây nhiễm Covid-19 từ đâu?

Trước đó, vào ngày 20/3, Bộ Y tế công bố, 2 nữ điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai đã được xác định dương tính với SARS-CoV-2 (bệnh nhân thứ 86 và bệnh nhân thứ 87). Đây là những nhân viên y tế đầu tiên tại Việt Nam nhiễm Covid-19.

Rất nhiều người thắc mắc về trường hợp này như bệnh nhân đã lây nhiễm như thế nào? (Ảnh: Internet)

Đáng chú ý là 2 nữ điều dưỡng mắc Covid-19 không ở khoa Cấp cứu thần kinh. Theo thông báo của Bộ Y tế, bệnh nhân thứ 86 (54 tuổi) là điều dưỡng của Phòng khám ngoại trú HIV – Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai.

Ngày 11/3, khi bệnh nhân có triệu chứng tức ngực, không ho, không sốt thì nhập viện Viện Tim mạch thuộc Bệnh viện Bạch Mai (C4), trong quá trình điều trị luôn đeo khẩu trang.

Sáng 19/3, khi được Viện Tim mạch cho xuất viện, bệnh nhân có nhiều lần tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 87 (gặp ở thang máy, ăn trưa cùng, ngủ trưa cùng…). Bệnh nhân thứ 87 (34 tuổi), là điều dưỡng làm việc tiếp đón tại khu cách ly Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai, cũng không liên quan đến khoa cấp cứu thần kinh.

Ngày 18/3, khi bệnh nhân thứ 87 có các triệu chứng mệt, ho, sốt thì được làm xét nghiệm tại khoa Vi sinh Bệnh viện Bạch Mai, có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và được chuyển tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 (huyện Đông Anh, Hà Nội) để cách ly.

Trong các khu vực cách ly của Bệnh viện Bạch Mai (gồm nhà 9 tầng và Viện Tim mạch – C4), đều không liên quan tới khoa mà bệnh nhân thứ 133 điều trị (ở tòa nhà 18 tầng).

Bệnh nhân thứ 133 trước đó không đi nước ngoài, Lai Châu lại chưa có bệnh nhân Covid-19 nên mối nghi ngờ lớn nhất là lây nhiễm ở Bệnh viện Bạch Mai.

Khoa thần kinh bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Internet)

Việc này làm cho vấn đề trở nên phức tạp hơn. Hiện cũng chưa xác định được nguồn lây chính xác của bệnh nhân thứ 86 là từ quá trình di chuyển khi đi Côn Đảo về, hay tại bệnh viện.

Đến ngày 23/3, Bệnh viện Bạch Mai đã cách ly khu 9 tầng và Viện Tim mạch, cách ly 243 người (trong đó có ít nhất 150 nhân viên y tế), các hàng quán ăn uống quanh bệnh viện và nhà ăn bệnh viện cũng đã đóng cửa.

Hiện tại, những người có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai đều phải cảnh giác và theo dõi sức khỏe của mình cẩn thận.

Thu Hiền (tổng hợp)