Bé sơ sinh qua đời tại bệnh viện Bình Thuận: Sản phụ bị quát “muốn đẻ thì sáng đẻ, giờ này ai đỡ”

Sản phụ Liên cho biết, vào lúc cô vừa sinh em bé ra đời đã thấy con có dấu hiệu hô hấp khó, nếu lúc đó cháu được cấp cứu kịp thời thì mọi chuyện đã khác.

Theo thông tin được chia sẻ trên mạng xã hội, vào ngày 30/8 vừa qua, một sản phụ nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận có triệu chứng chuyển dạ nhưng không nhận được sự quan tâm của một số y – bác sĩ trực Khoa Sản khiến cho con của cô vừa mới sinh đã qua đời.

Sản phụ trong câu chuyện trên là chị Liễu (SN 1998; ngụ tại huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận). Chị Liễu cho biết người đưa thông tin lên mạng xã hội là em họ của chị, vì quá đau buồn khi cháu mình vừa sinh ra đã không còn trên thế gian nên đã đăng tải câu chuyện để thức tỉnh mọi người và nhân đây cũng muốn cộng đồng mạng chung tay làm rõ trách nhiệm của các bác sĩ ở bệnh viện.

Chị Liễu chia sẻ, vào trưa 29/8, chị nhập viện tại Khoa Sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận để chuẩn bị sinh. Đến buổi tối cùng ngày, do có dấu hiệu chuyển dạ nên chị được đưa vào phòng sinh. Lúc này, phòng sinh còn có 4 sản phụ khác. Ê-kíp bác sĩ, y tá trực lúc đó có 4 người.

Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận – nơi cháu bé sơ sinh con chị Liễu mất

Theo chị Liễu, lúc đó do có nhiều sản phụ cùng chuyển dạ, ai cũng đau đớn. Khi thấy chị đau đớn rên la, một nữ hộ sinh đã quay sang chị và quát rằng: “muốn đẻ thì sáng đẻ, giờ này mà ai đỡ đẻ”, rồi quay sang đỡ đẻ cho các sản phụ khác. Một lúc lâu sau mới đến trường hợp của chị.

Đến 5 sáng ngày 30/8, chị Liễu sinh em bé nặng 3,5kg. Lúc đó bé bị tím tái cả người, khó thở. Sau đó, bé được chuyển sang phòng cấp cứu đặc biệt. Đến 10 giờ cùng ngày, chị và người nhà được báo tin bé đã mất. Theo chị Liễu, nếu ê-kíp bác sĩ, y tá trực lúc đó có trách nhiệm hơn thì con chị đã không tử vong. Vì trước đó các thông tin thăm khám của mẹ và bé không hề có dấu hiệu bất thường.

Khi chuyển vào phòng sinh, từ lúc chị có dấu hiệu chuyển dạ đến lúc sinh con là một khoảng thời gian dài, mà không nhận được sự quan tâm hỗ trợ của ê-kíp bác sĩ, y tá trực. Hơn nữa, khi con chị mới ra đời, ê-kíp trực đã đặt bé trên ngực chị, rồi quay sang đỡ đẻ cho các sản phụ khác, trong khi tình trạng bé hô hấp rất yếu. “Nếu lúc đó, con tôi được đưa đi cấp cứu kịp thời thì bé sẽ không mất”, chị Liễu đau buồn chia sẻ.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận, nguyên nhân con của sản phụ Nguyễn Thị Thu Liễu tử vong do bé bị suy hô hấp, nhiễm trùng trong bụng mẹ. Bệnh viện đã nhận được những phản ánh, bức xúc của người nhà sản phụ, Ban giám đốc bệnh viện sẽ tổ chức một cuộc họp với ê-kíp bác sĩ, y tá trực hôm đó để làm rõ sự việc.