Bé 3 tháng tuổi nhiễm nCoV xét nghiệm âm tính

Cháu bé 3 tháng tuổi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương, xét nghiệm lần thứ nhất đã cho kết quả âm tính. Người mẹ cũng không bị lây.

Mẫu bệnh phẩm của bé gái 3 tháng tuổi ở Vĩnh Phúc xét nghiệm ngày 17/2 cho kết quả âm tính với nCoV. 

Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cho biết hiện sức khỏe bé tiến triển tốt. Trẻ tỉnh, không sốt, ho ít, không chảy mũi, không khó thở, bú tốt, đại tiểu tiện bình thường.

Đây là lần đầu tiên bé âm tính nCoV, kể từ khi xác định dương tính hôm 12/2.

“Nếu kết quả xét nghiệm lần kế tiếp cũng âm tính, bé có thể được xem xét cho xuất viện sớm”, phó giáo sư Khuê nói.

Mẹ của bé hiện không có dấu hiệu lây nhiễm, đang cách ly theo dõi tại cơ sở y tế ở Vĩnh Phúc.

“Do đây là trường hợp trẻ nhỏ đầu tiên mắc COVID-19 nên các cán bộ trung tâm luôn xin ý kiến và báo cáo thường xuyên về tình hình trẻ về Tiểu ban điều trị và Bộ Y tế.

Với tình trạng sức khỏe tiến triển tốt như hiện nay, sau khi làm các xét nghiệm cần thiết và cho kết quả âm tính với COVID-19, dự kiến bé sớm được ra viện” – bác sĩ Nguyễn Văn Lâm, giám đốc Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em, cho biết.

 Bé gái là ca  thứ 15 tại Việt Nam và là người thứ 10 ở Vĩnh Phúc dương tính nCoV. Bé lây virus từ bà ngoại, là ca lây nhiễm nCoV thứ phát (F3) đầu tiên ở Việt Nam. Bà ngoại của bé trước đó đã lây virus từ bệnh nhân Nguyễn Thị Dự. 

Người mẹ không bị lây từ con. Ảnh: Internet

Trong sáng nay, Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (COVID-19) đã họp triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Thông báo về tình hình dịch bệnh trên thế giới và Việt Nam, các chuyên gia và thành viên Ban Chỉ đạo cho biết dù vẫn còn diễn biến phức tạp, song tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc đang có những tín hiệu khả quan, cả số người nhiễm mới, số ca tử vong, trường hợp nguy kịch đều có xu hướng giảm.

Tại Việt Nam, tính từ thời điểm xuất hiện ca bệnh gần nhất (ngày 13-2) đến thời điểm hiện tại, nước ta không xuất hiện thêm ca bệnh mới.

Đặc biệt là việc điều trị tất cả các ca bệnh đều tiến triển rất khả quan. Trong số 16 ca mắc bệnh (3 người ở TP.HCM, 1 người ở Khánh Hòa, 1 người ở Thanh Hóa và 11 người ở Vĩnh Phúc), thì 7 bệnh nhân đã khỏi và xuất viện. Còn lại 9 người, tình hình điều trị cũng rất khả quan.

Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (COVID-19) cho biết tình hình phòng chống dịch COVID-19 tại Việt Nam đang được kiểm soát tốt cả về phát hiện, cách ly, điều trị – Ảnh: VGP

Về công tác điều trị, đối với 3 bệnh nhân ở TPHCM, thì 2 bệnh nhân người Trung Quốc đã khỏi bệnh và xuất viện.

Bệnh nhân còn lại là Việt kiều, 73 tuổi, qua điều trị, xét nghiệm đã 2 lần âm tính, song vì bệnh nhân này còn mắc những bệnh nền khác nên đang được giữ lại để tiếp tục theo dõi và xét nghiệm thêm.

Đối với 11 bệnh nhân ở Vĩnh Phúc thì có 5 người được điều trị ở Bệnh viện Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương, còn lại được cách ly và điều trị tại địa phương.

Trong số 5 ca điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới trung ương thì 3 người đã khỏi bệnh và được cho xuất viện. 2 trường hợp còn lại cũng đã xét nghiệm 2 lần và đều âm tính, đang theo dõi thêm.

Bảo Anh (Tổng hợp)