Bé 1 tuổi tử vong sau khi tiêm vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản

Bé được tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản vào buổi sáng và đến khoảng 11 giờ trưa thì xuất hiện tình trạng tím tái, không bắt được mạch, phải đưa đi cấp cứu.

Theo thông tin từ Báo Đồng Nai, tối ngày 15/9, bác sĩ Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế cho biết huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) vừa ghi nhận 1 trường hợp bé gái tử vong sau khi tiêm vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản.

Trước đó, vào lúc 8 giờ 15/9, bé N.T.B.T, 1 tuổi (tạm trú tại thị trấn Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch) được gia đình đưa đến Trạm Y tế thị trấn Hiệp Phước tiêm phòng. Trước khi tiêm, bé được khám sàng lọc, khỏe và không phát hiện bất thường. Sau khi tiêm, bé T. được lưu lại trạm y tế để theo dõi, nhưng không phát hiện có biểu hiện bất thường nên bé được gia đình đưa về nhà và gửi ở nhóm trẻ gia đình.

Đến khoảng 11 giờ trưa, gia đình đưa bé đến trạm y tế trong tình trạng tím tái, mạch không bắt được. Bé được chuyển lên Trung tâm Y tế huyện Nhơn Trạch cấp cứu.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai đã kiến nghị Sở Y tế đạo chỉ tạm dừng tiêm đối với lô vắc xin viêm não Nhật Bản đã xảy ra tai biến.

Tại đây, các bác sĩ đã hồi sức cấp cứu cho bé suốt 30 phút và chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai nhưng bé T. đã không qua khỏi. Bước đầu, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai ghi nhận có thể bé tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng.

Sau thông tin trên, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai đã kiến nghị Sở Y tế chỉ đạo tạm dừng tiêm đối với lô vắc xin viêm não Nhật Bản đã xảy ra tai biến. Được biết, lô vắc xin này có ngày sản xuất 6/3/2019, hạn sử dụng đến tháng 2/2021.

Theo bác sĩ Phạm Huy Anh Vũ, Hội đồng chuyên môn Sở Y tế Đồng Nai cũng đang tiến hành điều tra để xác định chính xác nguyên nhân của sự cố y khoa đáng tiếc nói trên.

Thu Hiền (tổng hợp)