Bác sĩ nhận định nguyên nhân bé trai tử vong vì bị bỏ quên trên xe

Liên quan đến vụ việc bé trai lớp 1 trường Gateway tử vong do bị bỏ quên trên xe ô tô, bác sĩ bệnh viện Bạch Mai đã có nhận định về nguyên nhân khiến cháu bé tử vong.

Trao đổi với Zing.vn về nguyên nhân bé trai tử vong, GS.TS Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức Cấp cứu và Chống độc Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, cho biết nạn nhân tử vong có thể do nhiều nguyên nhân phối hợp.

Thứ nhất, bé bị bỏ quên trong môi trường đóng kín, thiếu oxy và tăng CO2. Khi trẻ thiếu oxy, trong khi khí CO2 tăng dần mà không có thông gió, nguy cơ thiếu oxy rất cao, làm ảnh hưởng tới tuần hoàn cơ thể.

Thứ hai, trong môi trường bị đóng kín, nhiệt độ trong ôtô tăng cao, sự tích lũy nhiệt trong ôtô rất lớn và rất nhanh, vì vật liệu của xe bằng sắt, các dụng cụ bằng ghế da màu đen. Xe có được dán kính cách nhiệt nhưng vẫn hấp thụ nhiệt, đặc biệt với tình trạng thời tiết nắng nóng như ngày 6/8 (lúc này nhiệt độ trong xe có thể lên tới 60 độ – PV). Điều này sẽ khiến bé trai sốc nhiệt và tử vong.

Trên Infonet, GS Bình cũng nhận định, nếu cháu bé chưa ăn sáng, dẫn tới đói lả đi và có thể hạ đường huyết cũng có thể gây tử vong”. Một lần nữa, GS Bình nhấn mạnh, “trường hợp cháu bé tử vong do nhiều yếu tố phối hợp, nhưng nguyên nhân hàng đầu là do sốc nhiệt”.

Tang lễ của cháu bé được tổ chức tại quê nhà.

Trước đó, tại cuộc họp báo buổi trưa 7/8, Trung tá Trần Văn Hóa, Phó trưởng công an quận Cầu Giấy khẳng định với báo chí, bé Lê Hoàng L. (học sinh lớp 1 Tokyo, Trường Phổ thông liên cấp Gateway) được xác định đã tử vong trước khi được đưa tới Bệnh viện E.

Bố cháu bé gục ngã, khóc nghẹn ngào trong đám tang của con.

Các bác sĩ tại đây xác định cháu L. nhập viện trong tình trạng tím tái, đồng tử giãn, phản xạ ánh sáng không còn, mạch không, huyết áp không. Quá trình cấp cứu diễn ra trong khoảng 30 phút nhưng không có kết quả, bác sĩ sau đó thông báo với gia đình rằng cháu L. đã tử vong.