Bác sĩ BV Xanh-pôn lý giải: Vì sao BN243 lây Covid-19 cho chị dâu và hàng xóm mà không lây cho vợ?

Bác sĩ Trần Văn Phúc, khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Xanh-pôn đã có lý giải về trường hợp BN243 làm lây Covid-19 cho hàng xóm nhưng lại không lây bệnh cho vợ.

Tính đến sáng 9/4, Việt Nam có 251 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có một số ca bệnh có lịch sử dịch tễ phức tạp. Bệnh nhân 243 (BN243) ở Mê Linh, Hà Nội là một trong những trường hợp như vậy.

Bộ Y tế thông tin, BN243 đã có nhiều ngày sinh sống trong cộng đồng, đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người.

Ngay sau khi BN243 được xác định dương tính với SARS-CoV-2, hai người người tiếp xúc với bệnh nhân này cũng được ghi nhận đã nhiễm Covid-19, gồm chị dâu của bệnh nhân và hàng xóm đối diện nhà.

Trước thông tin này, nhiều người đặt câu hỏi, tại sao vợ BN243 – người có tiếp xúc gần nhất với bệnh nhân không nhiễm bệnh, trong khi đó chị dâu và hàng xóm lại mắc Covid-19?

Trí thức trẻ đưa tin, bác sĩ Trần Văn Phúc, khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Xanh-pôn đã đưa ra những lý giải khoa học về vấn đề này.

Theo bác sĩ, đây không phải là chuyện khó lý giải trong y học. Mấu chốt của vấn đề nằm ở căn bệnh Lupus ban đỏ mà người vợ đã nhiễm trong vòng 12 năm qua.

Bác sĩ Trần Văn Phúc, khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Xanh-pôn đã có lý giải về trường hợp BN243 làm lây Covid-19 cho hàng xóm nhưng lại không lây bệnh cho vợ. (Ảnh: Internet)

Bác sĩ Phúc: “Nguyên do người vợ không lây là bởi tiền sử của người phụ nữ này mắc bệnh Lupus ban đỏ hệ thống đã 12 năm, mà bệnh này được bác sĩ kê đơn thuốc chloroquine hoặc hydroxychloroquine”.

Đây cũng là loại thuốc mà Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê chuẩn để điều trị bệnh Covid-19. Tuy nhiên, sau đó chính FDA đã bác bỏ việc sử dụng loại thuốc này trong điều trị Covid-19.

BS. Trần Văn Phúc cho biết: “Chloroquine hay hydroxychloroquine là thuốc trước đây dùng điều trị sốt rét, về sau được kê đơn cho các trường hợp bị HIV, bệnh khớp mãn tính, đặc biệt với bệnh nhân Lupus ban đỏ hệ thống rất cần thuốc này”.

Bác sĩ cũng đưa thêm dẫn chứng từ những nghiên cứu trên thế giới trong việc sử dụng chloroquine trong điều trị SARS năm 2003, cũng như việc các bác sĩ tại Vũ Hán từng dùng thuốc này trong điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

“Năm 2003, Savarino A thực hiện nghiên cứu trong ống nghiệm đánh giá tác dụng của chloroquine đối với SARS-CoV-1 gây ra dịch bệnh SARS. Tiếp theo đó, Keyaerts E cũng nghiên cứu tác dụng của chloroquine với SARS-CoV-1 vào năm 2004, rồi đến Vincent MJ năm 2005. Cả 3 nghiên cứu trong ống nghiệm được đánh giá rất cao, đều cho thấy chloroquine có tác dụng mạnh mẽ với chủng vi-rút cực độc gây bệnh SARS này; đây là cơ sở để CDC Hoa Kỳ khuyến cáo sử dụng chloroquine điều trị SARS nếu căn bệnh giết người hàng loạt này quay trở lại.

Khi đại dịch COVID-19 xảy ra ở Trung Quốc, các chuyên gia đa ngành ở Bệnh viện Nhân dân tỉnh Hồ Bắc do Giáo sư Vương Mẫn Lệ dẫn đầu, đã quan sát tại khoa da liễu có 80 bệnh nhân bị Lupus ban đỏ hệ thống, nhưng thật kì lạ lúc đầu có sự trộn lẫn mà không bệnh nhân Lupus nào bị nhiễm SARS-CoV-2. Tiếp đó, nhóm nghiên cứu quan sát 178 bệnh nhân bị bệnh viêm phổi do SARS-CoV-2, nhưng cũng không có bệnh nhân nào mắc Lupus ban đỏ.

Ngay lập tức Giáo sư Vương Mẫn Lệ cùng với các cộng sự bắt tay nghiên cứu trong ống nghiệm, kết quả chỉ ra rằng chloroquine có tác động ở cả 2 pha ngoài và trong tế bào Vero E6. Bên cạnh hoạt động chống vi-rút, chloroquine còn có tác động điều chỉnh miễn dịch, giúp tăng cường tác dụng chống vi-rút trong cơ thể. Giá trị EC 90 của chloroquine so với SARS-CoV-2 trong các tế bào Vero E6 là 6,90 μM, có thể đạt được lâm sàng như đã được chứng minh trong huyết tương của bệnh nhân viêm khớp dạng thấp được dùng 500mg”.

Bên cạnh hoạt động chống vi-rút, chloroquine còn có tác động điều chỉnh miễn dịch, giúp tăng cường tác dụng chống vi-rút trong cơ thể. (Ảnh: Internet)

Theo bác sĩ Phúc, nghiên cứu này đã được công bố và đăng ký bản quyền, được Ủy ban Đạo đức của Bệnh viện Nhân dân Đại học Vũ Hán phê duyệt cho phép đăng ký trên nền tảng thử nghiệm lâm sàng.

Nhóm của GS. Didier Raoult từ bệnh viện L’Institut Hospitalo-Universitaire (IHU) của Pháp cũng có nghiên cứu về việc kết hợp hydroxychloroquine với azithromycine.

Bác sĩ Phúc cho biết thêm, hiện chưa có báo cáo nào về bệnh nhân Lupus bị nhiễm SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, bác sĩ cũng đưa ra cảnh báo về tác hại khi sử dụng chloroquine nếu không có sự chỉ dẫn của bác sĩ. Người dân không tự ý mua thuốc về tích trữ để phòng Covid-19, tránh gây ngộ độc, hại sức khỏe.

BS. Trần Văn Phúc cảnh báo: “Chloroquine/hydroxychloroquine là thuốc độ bảng B, có thể gây tai nạn chết người, nên khi kê đơn điều trị cho bệnh nhân nội trú, điều dưỡng phát thuốc thường yêu cầu bệnh nhân phải uống ngay trước mặt”.

Thực tế, ngày 21/3, một bệnh nhân nam 44 tuổi ở Hà Nội đã phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng tụt huyết áp, nôn, mắt nhìn lơ mơ sau khi tự ý sử dụng 15 viên chloroquine để dự phòng Covid-19.

Trong khi đó, Mỹ cũng ghi nhận trường hợp một người đàn ông tử vong do uống chất phụ gia dọn bể cá có chứa chloroquine để phòng Covid-19.

Thu Hiền (tổng hợp)