8 khu vực có ổ dịch virus corona tại Việt Nam

Chiều 18/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội đã có công văn chỉ đạo trung tâm y tế (TTYT) các quận, huyện, thị xã tăng cường giám sát phát hiện người nghi mắc Covid-19.

Công văn chỉ rõ, các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 là những trường hợp có yếu tố lâm sàng và yếu tố dịch tễ sau:

Về lâm sàng: Có ít nhất một trong các biểu hiện sốt, ho, khó thở, viêm phổi. Về dịch tễ: Có ít nhất một trong 3 yếu tố sau: Có tiền sử đến/ở/về từ Trung Quốc trong vòng 14 ngày; có tiền sử đến/ở/về từ các xã có ổ dịch đang hoạt động tại Việt Nam trong vòng 14 ngày; có tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nhân xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ tại Việt Nam hoặc tại nước ngoài (nếu điều tra xác minh được) trong vòng 14 ngày.

Danh sách các khu vực có ổ dịch corona đang hoạt động tại Việt Nam. (Ảnh: Internet)

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP yêu cầu TTYT quận, huyện, thị xã khi phát hiện trường hợp nghi ngờ cần thông báo ngay lập tức cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để phối hợp điều tra, khoanh vùng xử lý và thu thập mẫu bệnh phẩm đúng theo quy định.

Các khu vực có ổ dịch Covid – 19 tại Việt Nam: Xã Sơn Lôi, Quất Lưu, Thiện Kế, Gia Khánh (Bình Xuyên – Vĩnh Phúc), xã Minh Quang (Tam Đảo – Vĩnh Phúc), xã Hợp Hòa (Tam Dương – Vĩnh Phúc), xã Định Hóa (Yên Định – Thanh Hóa), phường 5 (quận 3 – TP Hồ Chí Minh).

Dịch bệnh do virus Covid-19 xảy ra tại 3 tỉnh ở Việt Nam là Thanh Hoá, Khánh Hoà và Vĩnh Phúc. Theo thông tin mới nhất trong ngày hôm nay, trong 3 tỉnh thành trên, tỉnh Khánh Hòa đã đủ điều kiện công bố hết dịch.

Cụ thể, theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, tỉnh Khánh Hoà có một ca khởi bệnh từ 17/1. Đây là nữ lễ tân khách sạn tiếp xúc với hai cha con ông Li Ding – 2 bệnh nhân nhiễm Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam. Đến nay đã quá 30 ngày, tại tỉnh Khánh Hòa không xuất hiện bệnh nhân mới.

Khánh Hoà đã và đang triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy định, hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, nên Bộ Y tế chỉ đạo tỉnh này hoàn thiện hồ sơ để trình Bộ Y tế ký quyết định công bố tỉnh hết dịch.

Tỉnh Thanh Hóa có 1 ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận từ ngày 24/1 (là nữ công nhân trở về sau chuyến tập huấn tại Vũ Hán), tới thời điểm này đã qua 23 ngày không có bệnh nhân mới.

Nữ bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Thanh Hóa, hiện đã khỏi bệnh. (Ảnh: NLD)

Theo quy định của Bộ Y tế, chỉ còn 5 ngày nữa nếu Thanh Hóa không xuất hiện thêm bệnh nhân mới thì Bộ Y tế sẽ chỉ đạo tỉnh Thanh Hóa hoàn thiện các hồ sơ để trình Bộ Y tế quyết định công bố hết dịch.

Vĩnh Phúc là địa phương có nhiều người bị nhiễm Covid-19 nhất cả nước, đặc biệt là tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên. Đến hiện tại, tại Vĩnh Phúc đã ghi nhận 11 trường hợp dương tính Covid-19.

Trong 11 trường hợp trên, vào ngày 10/2 vừa qua đã có 3 bệnh nhân khỏi bệnh và được xuất viện.

Đến ngày 17/2, đã có thêm 4 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19, trong đó 2 người có kết quả âm tính 2 lần liên tiếp. 

Khánh Hòa và Thanh Hóa là 2 tỉnh chuẩn bị được công bố hết dịch virus corona. (Ảnh: Internet)

Đáng mừng nhất, bệnh nhân nhỏ tuổi nhất là cháu bé 3 tháng tuổi có tình hình sức khỏe tiến triển tốt, dự kiến bé có thể sớm được ra viện. Riêng mẹ của bé thì không hề bị lây bệnh từ con.

Như vậy đến nay, toàn tỉnh Vĩnh Phúc chỉ còn 4 bệnh nhân vẫn đang được điều trị bệnh tại cơ sở y tế, hiện sức khỏe cũng đang ổn định. Tính từ ca bệnh cuối cùng, đến nay đã 7 ngày tỉnh Vĩnh Phúc chưa ghi nhận thêm ca bệnh mới.

Như vậy đây cũng là những tín hiệu rất đáng mừng về tình hình dịch bệnh virus corona tại Việt Nam.

Thu Hiền (tổng hợp)