63 nhân viên y tế Bệnh viện Phụ sản Hà Nội phải cách ly vì bệnh nhân 243

63 nhân viên y tế của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã được đưa đi cách ly tại cơ sở 2 của Bệnh viện này. Trong đó, có tất cả 17 trường hợp F1 (tiếp xúc trực tiếp với người bệnh) và 46 trường hợp F2 (tiếp xúc với F1) đã được cách ly.

TS. Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, liên quan đến bệnh nhân Covid -19 thứ 243 ở Mê Linh, Hà Nội, 63 nhân viên y tế của Bệnh viện đã được đưa đi cách ly tại cơ sở 2 của Bệnh viện này.

Trong đó, có tất cả 17 trường hợp F1 (tiếp xúc trực tiếp với người bệnh) và 46 trường hợp F2 (tiếp xúc với F1) đã được cách ly.

Theo ông Ánh, ngày 4-4 vừa qua ông Q.Q.T. (ở Mê Linh, hiện là bệnh nhân COVID-19 số 243) đã đưa người thân đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội khám bệnh.

Trong phiếu sàng lọc nguy cơ, do bệnh nhân không thông báo rõ tiền sử từng đến Bệnh viện Bạch Mai, nên được đi cùng chăm sóc người thân như người thân của các bệnh nhân bình thường.

Tuy nhiên, đến ngày 6-4, bệnh nhân 243 có thông báo xác nhận dương tính với COVID-19 và cơ quan chức năng đã thông báo cho Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

63 nhân viên y tế của Bệnh viện đã được đưa đi cách ly tại cơ sở 2 của Bệnh viện này. Ảnh: Internet

Ông Ánh cho biết bệnh nhân 243 có điền phiếu sàng lọc, nhưng thời điểm bệnh nhân đến Bệnh viện Bạch Mai đã quá 14 ngày (từ ngày 12-3) nên bệnh nhân tích vào ô “không”.

Đến ngày 5-4, bệnh nhân có quay lại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, do đó số nhân viên y tế có tiếp xúc với bệnh nhân đông hơn.

Đến ngày 6/4, bệnh nhân 243 có thông báo xác nhận dương tính với Covid-19. Bệnh nhân 243 đã khai báo tiền sử với cơ quan chức năng, sau đó cơ quan chức năng đã thông báo cho Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Về thông tin phong toả Bệnh viện, TS. Hà khẳng định, không có chuyện phong toả Bệnh viện. Theo đó, ngay sau sự việc xảy ra,  Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) đã có mặt tiến hành phun khử khuẩn theo đúng quy định phòng bệnh.

Không có chuyện bệnh viện Phụ sản Hà Nội bị phong tỏa. Ảnh: Internet

Bệnh viện cũng đã lấy mẫu toàn bộ, kể cả người thân của bệnh nhân 243 hiện vẫn đang nằm viện, để xét nghiệm. Trường hợp âm tính, những người diện F1 vẫn phải cách ly tập trung đủ 14 ngày. F2 sẽ cách ly tại nhà.

Trước đó, tối 6/4, Bộ Y tế công bố 4 bệnh nhân nhiễm Covid -19, trong đó có bệnh nhân 243. Ngày 12/3, bệnh nhân đưa vợ đi khám bệnh tại Khoa Miễn dịch – Dị ứng (Bệnh viện Bạch Mai) và về trong ngày.

Ngày 4/4, bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, ngày 6/4 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Bảo Anh (Tổng hợp)