4 bệnh nhân Covid-19 từ rất nặng đến nguy kịch, Bộ Y tế hội chẩn cấp quốc gia

Ngày 10/4, trong số 113 bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị, có 4 bệnh nhân diễn biến nặng, thậm chí có người nguy kịch. Bộ Y tế lập tức cho hội chẩn trực tuyến cấp quốc gia tìm phương án điều trị.

Tính đến 6h ngày 11/4, cả nước có 257 trường hợp mắc tại 27 tỉnh, thành phố (Việt Nam đứng thứ 106 trong số 211 quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch Covid-19).

Trong đó, 144 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh; 113 bệnh nhân đang được điều trị trong 15 cơ sở y tế (20 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính 1 lần, 8 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 2 lần trở lên).

Hiện đang có 4 bệnh nhân diễn biến nặng, trong đó có 3 bệnh nhân nguy kịch (2 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, 1 bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM).

Hiện đang có 4 bệnh nhân diễn biến nặng, trong đó có 3 bệnh nhân nguy kịch. (Ảnh: Internet)

Bác gái bệnh nhân 17 đã cai ECMO, vẫn phải thở máy

Bệnh nhân 19 – là bác gái của bệnh nhân 17, đã cai ECMO, vẫn phải thở máy, tuy nhiên xuất hiện cơn ngừng tuần hoàn ngày 8/4 và được Hội đồng chuyên môn hội chẩn khẩn ngay trong đêm, nhờ đó tình trạng người bệnh đã cải thiện hơn.

Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh cho biết đến hôm nay bệnh nhân đã có cải thiện, không tổn thương não sau ngừng tim, nghe – đáp ứng các yêu cầu các bác sĩ.

Phi công người Anh vẫn đang nguy kịch

Bệnh nhân 91 (43 tuổi, phi công người Anh) vẫn đang trong tình trạng rất nặng, tổn thương đa tạng, nhiễm trùng, xuất hiện suy tim phải. Viêm phổi nặng, lọc máu ngày thứ 4, hiện tượng tăng đông diễn ra nặng nên phải thay 4 lần quả lọc máu, ECMO ngày thứ 3. 

Điều động viên nhất của ca bệnh này đối với hội đồng chuyên môn lúc này là tải lượng virus SASR-CoV-2 của bệnh nhân giảm. Hiện Hội đồng chuyên môn và các bác sĩ đang điều trị bệnh nhân bằng tất cả tâm lực, trí lực và kinh nghiệm điều trị.

Về lý do tại sao trường hợp này mới 43 tuổi nhưng lại có diễn biến nặng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, dù không thuộc nhóm nguy cơ cao (người cao tuổi, có bệnh nền) nhưng có thể do độc tính của virus gây bệnh. Cùng đó, bệnh nhân có cân nặng 100 kg, với chiều cao 1,83 m. Nếu tính theo chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) thì bệnh nhân có yếu tố béo phì.

Đây là một trong những nguyên nhân có thể đưa bệnh nhân này vào nhóm nguy cơ có thể diễn biến nặng. Điều này phù hợp với các nghiên cứu khác trên thế giới.

Bệnh nhân 161 và 251 tiến triển nặng vì nhiều bệnh lý nền

Bệnh nhân 161, 88 tuổi, từ BV Bạch Mai chuyển sang, có tiền sử bị tai biến, xuất huyết não và liệt 1/2 người bên trái, Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm đề nghị các bác sĩ điều trị trực tiếp xem xét thời điểm để mở nội khí quản cho người bệnh.

Bệnh nhân 251, 64 tuổi, vừa được chuyển lên từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, có tiền sử gout nặng, uống rượu, xơ gan. Ca bệnh này đã được các bác sĩ khoa Tiêu hóa BV Bạch Mai và BV Nội tiết TW và hội đồng chuyên môn tư vấn trao đổi về vấn đề dinh dưỡng, điều trị gout, xơ gan, chống đông.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh chủ trì hội chẩn trực tuyến về điều trị bệnh nhân nặng tối ngày 10/4. (Ảnh: Internet)

Tuyệt đối không lơ là chủ quan

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị, Giám đốc Trung tâm cho biết: “Hiện có 4 ca bệnh nặng, một trong số đó xảy ra tình trạng xuất huyết não, suy đa phủ tạng, nhiễm trùng…Tuy nhiên các bệnh nhân dù đang trong tình trạng nặng, nguy kịch nhưng chưa có trường hợp nào tử vong.

Chúng ta giữ được đến thời điểm này là một nỗ lực rất lớn của các y bác sĩ. Chúng tôi biết ơn sự cố gắng của các thầy cô, các chuyên gia, các y bác sĩ đã đồng lòng, chung sức, nỗ lực để điều trị, cứu chữa các bệnh nhân mắc COVID-19 nói chung, bệnh nhân nặng nói riêng”.

Cũng theo PGS. TS Lương Ngọc Khuê, với phương châm 4 tại chỗ, các trung tâm điều trị nặng đã và đang hoàn thành nhiệm vụ điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 tại tuyến Trung ương, tuyến tỉnh mà thậm chí cả tuyến huyện.

Thu Hiền (tổng hợp)