39 nạn nhân tử vong trong container là người Việt

Liên quan vụ 39 người thiệt mạng trong container tại Anh, Bộ Công an Việt Nam và cơ quan thực thi pháp luật của Vương quốc Anh xác định tất cả các nạn nhân đều là người Việt Nam.

Bộ Công an cho biết, sau một thời gian tích cực phối hợp, kiểm tra, so sánh đặc điểm nhận dạng cá nhân, đến 20h ngày 7/11, Bộ Công an Việt Nam và cơ quan thực thi pháp luật của Vương quốc Anh xác định 39 nạn nhân thiệt mạng trong container, được phát hiện tại hạt Essex, Đông Bắc London, Vương quốc Anh vào ngày 23/10 đều là người Việt Nam.

39 công dân này có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế.

Việt Nam đang phối hợp với các cơ quan chức năng Vương quốc Anh thực hiện công tác bảo hộ công dân; đồng thời phối hợp với cảnh sát sở tại điều tra, làm rõ vụ việc.

Các cơ quan chức năng của Việt Nam đã thông tin và chia buồn đến gia đình các nạn nhân, đồng thời đang phối hợp với phía Anh và gia đình các nạn nhân để giải quyết sớm nhất công việc hậu sự.

Ông Nguyễn Đình Gia (Hà Tĩnh) ngồi thất thần khi biết tin con trai nằm trong 39 nạn nhân người Việt tử vong trong thùng xe container. Ảnh: Thanh niên

Về cách thức đưa các thi thể về nước, tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an cho biết phụ thuộc vào phía Anh và tuỳ thuộc nguyện vọng của gia đình nạn nhân. “Có nhà muốn hoả thiêu trước khi đưa về nước, có gia đình mong muốn nhận thi thể để tổ chức theo phong tục, tập quán. Việc này cũng cần bàn kỹ”, tướng Xô nói.

Trước đó, vào hôm 23/10, cảnh sát Anh tìm thấy thi thể của 31 nam và 8 nữ trong thùng xe container tại khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays, hạt Essex, đông bắc London. Chiếc container được đưa bằng phà từ Bỉ sang Anh.

Các linh mục chủ trì lễ cầu nguyện cho 39 nạn nhân chết trên xe container tại Nhà thờ Tên Thánh và Đức Mẹ Thánh Tâm, London tối 2/11. Ảnh: PA

Nhà chức trách Anh đến nay đã truy tố hai tài xế xe đầu kéo (Mo Robinson và Eamon Harrison), truy nã hai anh em Ronan và Chris Hughes và cho tại ngoại ba người khác có liên quan đến vụ án.

Trong khi đó, công an Nghệ An đã bắt 8 người liên quan đến đường dây môi giới đưa người sang Anh trái phép. Công an Hà Tĩnh cũng cho biết đã khởi tố, bắt hai nghi can để điều tra tội Tổ chức, môi giới người khác trốn ra nước ngoài trái phép, hoặc ở lại nước ngoài trái phép.

Bảo Anh (Tổng hợp)