2 người Việt muốn hiến một phần lá phổi để ghép cho bệnh nhân phi công người Anh mắc COVID-19 nguy kịch

Ngày 12-5, theo tin từ Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, trong 2 ngày vừa qua, tại trung tâm đã có một số người đăng ký hiến một phần lá phổi để ghép cho bệnh nhân 91 (nam, 43 tuổi, phi công người Anh) mắc Covid-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh trong tình trạng nguy kịch.

Đó là một phụ nữ ngoài 40 tuổi và một cựu chiến binh ngoài 70 tuổi mong muốn được hiến một phần lá phổi của mình để cứu bệnh nhân 91.

Người phụ nữ ngoài 40 tuổi nhắn tin gửi tới Trung tâm với nội dung: “Anh ơi, anh cho em hỏi nhờ ạ. Nếu đăng ký hiến tạng sống, hiến tặng phổi thì sẽ lấy như thế nào ạ? Hay phải chờ bệnh nhân chết não để lấy hết phổi ạ? Nếu cũng như thận, chỉ lấy một phần phổi thì em xin phép đăng ký hiến tặng nhé!”. Được biết, chị đang khỏe mạnh, có một gia đình hạnh phúc và mong muốn “để tình thương lan tỏa tình thương”

Trường hợp thứ 2 là một người cựu chiến binh ở Đắk Nông. Ông vẫn đau đáu về việc hiến một phần lá phổi của mình cho bệnh nhân 91 nên đã 2 lần liên lạc tới Trung tâm. Ông cho biết sẵn sàng hiến tặng phổi của mình dù không có biết có đủ điều kiện, đủ tuổi không. Qua hội chữ thập đỏ, ông tìm được số điện thoại liên hệ với Trung tâm bày tỏ nguyện vọng đó của mình.

Các bác sĩ thực hiện ca ghép tạng. Ảnh minh họa- Nguồn : Internet

Sau khi được Bộ Y tế giao nhiệm vụ, Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia đã tìm nguồn hiến tặng tạng để chuẩn bị cho cuộc ghép cho bệnh nhân 91. Tuy nhiên, ca hiến – ghép phổi phụ thuộc nhiều yếu tố, như: Tình trạng sức khỏe của người nhận; xét nghiệm về phù hợp nhóm máu, miễn dịch của người được ghép và tạng (phổi) hiến…

Theo đánh giá ban đầu, bệnh nhân 91 cần được lấy toàn bộ phổi để ghép. Do đó, phổi ghép cho bệnh nhân 91 cần được nhận từ người hiến chết não có các chỉ số phù hợp. Những ngày qua, cùng với việc cứu chữa cho bệnh nhân này, các đơn vị y tế cũng đang tìm kiếm người hiến phổi.

Chiều 12-5, nam phi công người Anh tiếp tục được hội chẩn. Với tiên lượng bệnh nhân còn nguy kịch nên các phương pháp điều trị tối ưu vẫn phải tiếp tục duy trì.

Phổi của nam phi công người Anh nhiễm Covid-19 chỉ còn 10%, Bộ y tế và các y, bác sĩ đang hội chuẩn phương án ghép phổi cho bệnh nhân. Ảnh: Internet

Dự kiến, khi các điều kiện liên quan đến sức khỏe diễn ra thuận lợi, bệnh nhân sẽ được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy (thành phố Hồ Chí Minh) để tiếp tục quá trình hồi sức, chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật ghép phổi.

Bộ Y tế đã liên lạc với Đại sứ quán Anh tại Việt Nam. Qua đó, liên hệ với người thân của bệnh nhân 91 để có các xác nhận về pháp lý trong trường hợp ca ghép được thực hiện.

Thu Hiền (tổng hợp)