2 bé song sinh tử vong bất thường sau khi tiêm vắc xin viêm gan B

Hai bé được sinh mổ, sức khỏe sau sinh hoàn toàn khỏe mạnh nhưng sau khi tiêm vắc xin viêm gan B, cả 2 cháu đều có dấu hiệu nôn, trớ, suy hô hấp rồi tử vong.

Sở Y tế Nghệ An đang phối hợp với Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế làm rõ nguyên nhân khiến hai bé gái song sinh tử vong sau khi tiêm vắc xin.

Theo chia sẻ của bác sĩ Tăng Viết Hà -GĐ BVĐK Tây Bắc Nghệ An cho hay ngày 9/10, sản phụ ở huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) chuyển dạ, được chỉ định sinh mổ. Hai bé gái song sinh có cân nặng lần lượt 3,3 và 3,1 kg ra đời.

Sau đó, ngày 11/10, hai bé được các bác sĩ khám sàng lọc và tiến hành tiêm vắc xin viêm gan B.

4 tiếng sau khi tiêm vắc-xin, bé thứ nhất có biểu hiện nôn, trớ, suy hô hấp và suy tuần hoàn, sau đó tử vong sau 2 tiếng cấp cứu. Bé thứ hai cũng có biểu hiện tương tự và tử vong.

Các bác sĩ cũng áp dụng phác đồ cấp cứu như bé thứ nhất, nhưng được điều trị thêm sốc phản vệ sau tiêm vắc xin. Sau đó, bé được chuyển lên bệnh viện tuyến tỉnh cấp cứu và tử vong khi đang đưa ra xe chuyển ra tuyến trung ương.

Bệnh viện đa khoa Tây Bắc Nghệ An. Ảnh: N.A.

Sau khi sự việc xảy ra Sở Y tế Nghệ An đã mời các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Sản nhi Trung ương trong lĩnh vực Nhi khoa và tiêm chủng để phối hợp xác định chính xác nguyên nhân.

Khi có kết luận chính thức của hội đồng chuyên môn, Sở Y tế sẽ công bố thông tin.

Bảo Anh (tổng hợp)