16/16 người nhiễm Corona khỏi bệnh: Bộ Y tế lý giải phác đồ điều trị

Trước thông tin 16 bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Việt Nam đều khỏi bệnh, rất nhiều người đã gửi lời chúc mừng đến ngành y tế và bày tỏ sự thán phục, tri ân đối với các y bác sĩ.

Sáng 26/2, Bộ Y tế cho biết, bệnh nhân thứ 16 tại Việt Nam nhiễm Covid-19 trị tại Phòng khám đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc đã có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần và được ra viện.

Như vậy, 16 bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Việt Nam đều khỏi bệnh, trước thông tin này rất nhiều người đã gửi lời chúc mừng đến ngành y tế và bày tỏ sự thán phục, tri ân đối với các y bác sĩ, đồng thời cũng tò mò muốn biết phác đồ điều trị có thể giúp tất cả 16 bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Việt Nam đều khỏi bệnh.

Lý giải điều này, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó trưởng tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) cho biết, dù chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chưa có vắc xin phòng bệnh nhưng có thể nói, Việt Nam bước đầu đã có một phác đồ điều trị hiệu quả đối với Covid-19.

Bộ Y tế thông tin đã điều trị khỏi cho 16 trường hợp dương tính COVID-19 tại Việt Nam. (Ảnh: Bộ Y tế)

Phác đồ đó đã được cập nhật và thống nhất ngay trong cuộc họp hội đồng chuyên môn với các giáo sư đầu ngành về truyền nhiễm.

Theo ông Khuê, sau khi điều trị khỏi từng ca bệnh trong thời gian vừa qua, chúng ta cũng đã tổ chức rút kinh nghiệm để cập nhật vào phác đồ điều trị. Đơn cử như bệnh nhân người Trung Quốc điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy có nhiều bệnh nền và lớn tuổi, thậm chí có những triệu chứng bệnh nặng.

Từ kinh nghiệm trong nước, kinh nghiệm của quốc tế, trong đó có cả Trung Quốc, chúng ta đã nhận định, ca bệnh này có nguy cơ tử vong cao nên đã kịp thời chuyển bệnh nhân về Trung tâm Nhiệt đới của Bệnh viện Chợ Rẫy – nơi có nhiều điều kiện điều trị tốt cho bệnh nhân nặng.

Sáng 25/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tuyên bố Việt Nam đã thắng trong trận đầu tiên chống dịch Covid-19 nhưng sắp bước sang giai đoạn mới của cuộc chiến. (Ảnh: Bộ Y tế)

PGS.TS Khuê đưa nguyên tắc trong phòng và điều trị bệnh. Đầu tiên là phát hiện sớm ca bệnh, điều trị kịp thời và đặc biệt hạn chế thấp nhất tử vong. Ngoài ra, cần tổ chức cách ly. Đây là nguyên tắc rất quan trọng, nếu cách ly tốt từ những khâu đầu tiên như đón tiếp bệnh nhân đến các hoạt động hàng ngày thì sẽ kiểm soát tốt số ca mắc bệnh.

Bên cạnh đó, điều trị phải đảm bảo nguyên tắc thông thoáng khí, người bệnh hoàn toàn tránh nằm phòng, khu vực điều hòa vì đây là tạo môi trường thuận lợi để virus phát triển, đồng thời thường xuyên tổ chức kiểm soát nhiễm khuẩn nghiêm ngặt, để tránh lan truyền virus trong bệnh viện.

Tất cả các triệu chứng của bệnh này vẫn còn nhiều bí ẩn vì nó là virus mới, tuy nhiên về nguyên tắc, nó là virus thì đến nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chưa có vắc xin phòng bệnh, mà chủ yếu là điều trị triệu chứng của người bệnh như ho, sốt, viêm phổi, suy đa phủ tạng…

Tính đến hiện tại, theo Bộ Y tế, 16 trường hợp nhiễm Covid-19 tại Việt Nam đã được điều trị phục hồi, 12 ngày qua không ghi nhận thêm ca mới. (Ảnh: Internet)

“Tất cả các phương án này đều phải được chuẩn bị, thậm chí ngành y tế cũng đã chuẩn bị đến phương án cao nhất là máy lọc máu, máy thở, bơm tiêm điện, máy theo dõi… luôn sẵn sàng điều trị cho người bệnh nếu có ca mắc.

Tuy nhiên, các bệnh nhân vừa rồi rất may mắn vì họ chưa phải sử dụng tới máy thở, máy lọc máu nhưng chúng ta vẫn luôn trong tư thế sẵn sàng”, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh nhấn mạnh và cho biết sắp tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục triển khai tập huấn ở các cơ sở khám chữa bệnh về hướng dẫn điều trị và kiểm soát nhiễm khuẩn trong điều trị bệnh Covid-19 cũng như các bệnh truyền nhiễm khác.

Đến nay, dịch Covid-19  đã lan đến 39 quốc gia, vùng lãnh thổ tính đến 5h45 ngày sáng nay 26/2  toàn thế giới đã có 80.415 người mắc, 2.710 người tử vong. (Ảnh: Bộ Y tế)

Thu Hiền (tổng hợp)