11 tin tốt lành giữa đại dịch Covid-19

Trước sự hỗn loạn mà đại dịch Covid-19 mang đến, chúng ta vẫn nhận được những dấu hiệu đáng mừng như việc phát hiện kháng thể chống virus, sự hồi phục tích cực của bệnh nhân, các trường hợp nhiễm bệnh giảm mạnh,…

Covid-19 đã càn quét toàn cầu khiến các nước phải ban hành lệnh phong tỏa, áp dụng lệnh hạn chế di chuyển nghiêm ngặt chưa từng có. Khi số ca nhiễm và số người tử vong tại các nước châu Âu tăng cao, nhiều quốc gia phải đóng cửa biên giới, cấm nhập cảnh. Tất cả mọi người được khuyến khích làm việc tại nhà. Những thành phố vốn náo nhiệt, xô bồ bỗng vắng vẻ, yên tĩnh như những “thị trấn ma”.

Tuy nhiên, trước sự hỗn loạn đó, chúng ta vẫn có thể hy vọng khi đã có những dấu hiệu đáng mừng chứng minh Covid-19 có thể được kiểm soát.

11 tin tốt lành giữa đại dịch Covid-19

Bệnh nhận Covid-19 nhỏ tuổi nhất thế giới đang hồi phục tốt

Em bé sơ sinh vừa chào đời ở bệnh viện North Middlesex, Anh đã được đưa đi xét nghiêm Covid-19 bởi trước đó, mẹ của bé cũng được xác nhận đã nhiễm bệnh. Kết quả cho thấy bé dương tính với Covid-19. Tuy nhiên may mắn thay, em bé đang hồi phục rất tốt.

Các chuyên gia cho biết sản phụ và trẻ sơ sinh cũng có nguy cơ mắc Covid-19 song nguy cơ nhiễm rất thấp và chỉ mắc các triệu chứng nhẹ.

Trung Quốc đã đóng cửa bệnh viện dã chiến cuối cùng

Với tinh thần “chiến đấu để đoàn tụ”, giờ đây các y bác sĩ Vũ Hán đã có thể nhẹ nhõm cởi bỏ bộ đồ bảo hộ khi bệnh viện dã chiến cuối cùng ở Trung Quốc tuyên bố đóng cửa.

Trước đó, Trung Quốc đã mở 14 bệnh viện dã chiến để tiếp nhận số lượng bệnh nhân tăng cao mỗi ngày. Đến nay, dịch bệnh đã được kiểm soát. Ngày 17 tháng 2, Trung Quốc ghi nhận chỉ một trường hợp nhiễm mới.

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Ấn Độ được chữa khỏi

Các bác sĩ tại Bệnh viện Sawai Man Singh (SMS) ở Jaipur, Ấn Độ đã thành công trong việc chữa khỏi bệnh nhân nhiễm Covid-19 bằng hỗn hợp HIV, cúm lợn và sốt rét.

Tiến sĩ Sudhir Bhandari cho biết: “Sau khi được điều trị theo phác đồ tiêu chuẩn, bệnh nhân đã có kết quả âm tính với Covid-19. Đó là một thành tựu lớn đối với các bác sĩ Bệnh viện SMS”.

Các nhà khoa học đã tìm ra kháng thể chống Covid-19

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Rotterdam và Đại học Utrecht cho biết họ đã phát hiện ra một loại kháng thể giúp chống lại Covid-19.

Phát hiện không chỉ cho ra đời một loại thuốc chống virus mà còn là cơ hội để mọi người có thể tự kiểm tra sức khỏe tại nhà, giúp tiết kiệm thời gian cho các nhân viên y tế.

Một cụ bà Trung Quốc 103 tuổi nhiễm Covid-19 đã hồi phục hoàn toàn

Cụ bà  Zhang Guangfen, 103 tuổi đã hồi phục hoàn toàn trong vòng chưa đầy một tuần vì cụ không có bất kỳ tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nào.

42 cửa hàng Apple tại Trung Quốc mở cửa trở lại

Tất cả các cửa hàng Apple tại Trung Quốc đã mở cửa trở lại sau một tháng ngừng hoạt động vì sự bùng phát của Covid-19.

Bệnh viện Cleveland đã phát triển bộ kit xét nghiệm Covid-19 cho kết quả chỉ sau vài giờ

Bộ kit xét nghiệm Covid-19 do Trung tâm y tế Cleveland, Mỹ  tạo ra có thể cho kết quả sau 8 tiếng thay vì phải mất nhiều ngày chờ đợi. Tuy nhiên, bộ kit này vẫn đang trong quá trình thử nghiệm nội bộ.

Các trường hợp ở Hàn Quốc đang giảm

So với giai đoạn bùng phát cao điểm, số ca nhiễm tại Hàn Quốc đã giảm đi rất nhiều. Tính đến ngày 17/3, Hàn Quốc ghi nhận 74 ca nhiễm, thấp hơn 909 ca so với ngày 29/2.

Dịch bệnh nhanh chóng lan rộng và khiến nhiều người Ý thiệt mạng vì đất nước này có dân số già nhất ở châu Âu. Các nhà khoa học Israel tuyên bố họ có bước đột phá lớn trong việc bào chế vaccine chống Covid-19. Hiện tại, 3 bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở bang Maryland, Mỹ đã hồi phục hoàn toàn.

Các nhà khoa học Canada có bước tiến đột phá trong cuộc chiến chống Covid-19

Một nhóm các nhà nghiên cứu ở Ontario đã sao chép thành công virus Corona, cung cấp tài liệu giá trị trong nghiên cứu và thử nghiệm.

Bệnh nhân đầu tiên nhiễm Covid-19 ở New Delhi đã hồi phục hoàn toàn

Người đầu tiên ở New Delhi bị nhiễm bệnh đã bình phục hoàn toàn. Sau khi điều trị tại bệnh viện Safdarjung, anh nói: “Không cần phải sợ hãi. Nó giống như bệnh cúm thông thường”.

Huyết tương từ bệnh nhân Covid-19 mới hồi phục có thể điều trị cho người khác

Nhà sản xuất dược phẩm Nhật Bản Takeda cho biết họ đang phát triển một loại thuốc chữa Covid-19 có nguồn gốc từ huyết tương của những người đã hồi phục.

Lý thuyết này dựa trên nghiên cứu từ dịch Ebola và cúm gia cầm, đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918.

Thu Hiền (tổng hợp)