10 trẻ sơ sinh dương tính với virus corona trong khi mẹ âm tính

Dù mẹ các bé đều âm tính với Covid-19 nhưng  10 trẻ sơ sinh tại khoa sản của bệnh viện thành phố Timisoara nhiễm virus corona chủng mới.

Hãng tin AFP ngày 7-4 cho biết giới chức Romania đang tiến hành điều tra khoa sản của một bệnh viện tại TP Timisoara sau khi 10 trẻ sơ sinh tại đây dương tính với COVID-19.

Đáng chú ý, toàn bộ 10 ca nhiễm đều không biểu hiện triệu chứng. Chín bé đã được cho cách ly tại nhà cùng mẹ. Bé còn lại không rõ tình trạng sức khỏe.

Bộ trưởng Y tế Romania Nelu Tataru nêu rõ mẹ của các bé đều âm tính với virus nên nhà chức trách đang xem xét khả năng 10 trẻ nói trên bị lây nhiễm do tiếp xúc với các nhân viên y tế.

10 trẻ sơ sinh dương tính với COVID-19 dù mẹ âm tính. Ảnh: Internet
10 trẻ sơ sinh dương tính với COVID-19 dù mẹ âm tính. Ảnh: Internet

Bộ trưởng Tataru phê phán vụ việc cho thấy sự yếu kém trong hoạt động của các nhân viên khoa sản và giám đốc y tế địa phương, đồng thời cam kết sẽ có các biện pháp nghiêm khắc nếu cần thiết.

Các bé đều không có biểu hiện mắc bệnh và hầu như tất cả đã cùng cách ly với mẹ tại nhà. Tổng cộng 49 sản phụ và trẻ sơ sinh tại bệnh viện được lấy mẫu xét nghiệm vào 1-4 và các xét nghiệm được thực hiện vào ngày 4 và 5-4.

Trước đó, khoa sản của bệnh viện trên đã được cách ly vào ngày 31-3 nhưng mở lại ngay ngày hôm sau theo lệnh của giám đốc y tế địa phương.

Nhân viên y tế khử trùng một khu chợ ở thủ đô Bucharest, Romania ngày 28-3. Ảnh: REUTERS

Vào thời điểm đó, quan chức này cho rằng các bệnh nhân và bác sĩ đều không có nguy cơ lây nhiễm, dù có tới 13 nhân viên đã dương tính với virus. Viên giám đốc trên đã bị cách chức.

Bảo Anh (Tổng hợp)