1 thai phụ 5 tháng mắc Covid-19 ở Quảng Nam đang tức ngực, mệt mỏi: Bị lây nhiễm từ người thân

Chiều tối 13/8 ở Quảng Nam có trường hợp mặc Covid-19 đang mang thai tháng thứ 5 .Bệnh nhân bị lây nhiễm từ người thân trong nhà.

Theo kết quả xác minh của Sở Y tế Quảng Nam về 2 trường hợp dương tính Covid-19 được Bộ Y tế thông tin; trong đó trường hợp bệnh nhân 898 (nữ, sinh năm 1993, trú xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam). Đây là bệnh nhân mang thai 5 tháng, dẫn tin từ Dân trí. 

Ảnh chụp màn hình Dân trí

Trước ngày 14/7, bệnh nhân sinh sống cùng gia đình gồm bố mẹ chồng, chồng, anh chồng, chị dâu cùng 2 cháu. Tất cả các thành viên trong gia đình đã cách ly tập trung. Hằng ngày bệnh nhân phụ buôn bán tạp hóa cho gia đình tại nhà và không đi đâu.

Ngày 14/7 bệnh nhân tiếp xúc với BN796 đi khám tại Khoa Thận – Tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Từ ngày 14-26/7, bệnh nhân do mang thai nên chỉ ở nhà, thỉnh thoảng phụ bán tạp hóa, có một số người đến thăm BN796 nhưng không tiếp xúc gần.

Bệnh viện Đa khoa trung ương Quảng Nam, nơi điều trị cho những ca nhiễm COVID-19 – Ảnh: TTO

Trong đó từ ngày 21-23/7 chồng bệnh nhân đưa bố là BN796 nhập viện tại Khoa Thận – Tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, trong đó chồng có tiếp xúc với BN428. Từ ngày 26/7- 7/8, bệnh nhân tự cách ly tại nhà, không bán hàng sau khi chồng đi khai báo y tế, sau đó được đưa đi cách ly tập trung vì tiếp xúc với BN428.

Ngày 7/8 khi bố chồng là BN796 có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì ngày 8/8, bệnh nhân được chuyển đi cách ly tập trung. Ngày 9/8 bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm.

Hiện bệnh nhân được chuyển điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam. Tình trạng bệnh nhân hiện tại mệt mỏi, tức ngực.

Ảnh minh họa: Internet

Quảng Nam tiếp tục cách ly xã hội ba huyện, một thị xã

Theo nguồn tin từ VNE, từ 0h ngày 15/8, thị xã Điện Bàn, ba huyện Đại Lộc, Duy Xuyên và Thăng Bình với 775.00 người tiếp tục cách ly xã hội phòng Covid-19.

Quyết định cách ly xã hội cho đến khi có thông báo mới được Phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân ban hành sáng 14/8. Người dân ở các địa phương trên được yêu cầu ở nhà, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết, như: mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác…

Thị xã Điện Bàn, ba huyện Đại Lộc, Duy Xuyên và Thăng Bình đã cách ly xã hội từ ngày 1/8 đến 15/8, nhưng số ca nhiễm nCoV vẫn tiếp tục tăng. Để phòng chống dịch, thị xã Điện Bàn đang phong tỏa bốn khu dân cư với gần 1400 hộ và 3.400 nhân khẩu. Huyện Duy Xuyên phong tỏa hai khu dân cư 80 hộ với gần 400 người và huyện Thăng Bình phong tỏa khu dân cư Lưu Minh, thị trấn Hà Lam, khoảng 96 hộ, 384 nhân khẩu.

Ảnh minh họa: Internet

Khi ra khỏi nhà, người dân phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá hai người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 m.

Nhà máy, công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu, ngân hàng, kho bạc, công chứng, bưu chính, viễn thông… được hoạt động, nhưng người lao động phải đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ thiết bị phòng chống dịch.

Ảnh chụp màn hình VNE

Tỉnh yêu cầu tạm dừng các hoạt động giáo dục và đào tạo; văn hóa, thể thao, lễ hội, hội thi, hội diễn, lễ kỷ niệm, triển lãm, nghi lễ tôn giáo; các khu, điểm du lịch, khu di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh.

Tính từ ngày 25/7 đến nay, Quảng Nam ghi nhận 84 ca nhiễm Covid-18. Trong đó, có ba tử vong, hai người xuất viện.

Thu Hiền (tổng hợp)