Vitamin D có thể làm giảm tỷ lệ tử vong do COVID-19

Một nghiên cứu mới ở Anh chỉ ra rằng, mức độ dồi dào vitamin D có thể làm giảm tỷ lệ tử vong do COVID-19.

Công trình dẫn đầu bởi tiến sĩ Lee Smith từ Đại học Angila Ruskin và bác sĩ Petre Cristian Ilie từ Bệnh viện Queen Elizabeth – King’s Lynn NHS Foundation Trust (Anh) được công bố trên tạp chí Aging Clinical and Experimental Research, cho thấy vitamin D có thể điều chỉnh phản ứng của các tế bào bạch cầu, ngăn chặn chúng giải phóng quá nhiều cytokine gây viêm. Mà COVID-19 được biết là gây ra sự dư thừa của các cytokine gây viêm.

Theo tiến sĩ Lee Smith, họ đã thực hiện khảo sát dịch tễ học và tìm ra mối liên hệ tỉ lệ nghịch giữa lượng vitamin D trung bình và số ca mắc/tử vong do COVID-19 trên người dân ở 20 quốc gia châu Âu.

Đây không phải là lần đầu tiên vitamin D chứng minh được tác dụng tốt đối với các bệnh đường hô hấp. Từng có nhiều nghiên cứu cho thấy bổ sung vitamin D tốt cho việc phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp nói chung.

Theo nghiên cứu, ở Ý và Tây Ban Nha là 2 quốc gia ghi nhận có tỉ lệ tử vong do COVID-19 cao, cũng là 2 nước có mức vitamin D trung bình thấp hơn so với hầu hết các nước Bắc Âu. Ảnh: Internet

Theo nghiên cứu, ở Ý và Tây Ban Nha là 2 quốc gia ghi nhận có tỉ lệ tử vong do COVID-19 cao, cũng là 2 nước có mức vitamin D trung bình thấp hơn so với hầu hết các nước Bắc Âu, nguyên nhân chủ yếu là thói quen tránh ánh nắng mặt trời mạnh và thói quen ăn uống, đặc biệt là ở người lớn tuổi, đồng thời sắc tố da cũng làm giảm mức độ tổng hợp vitamin D của cơ thể.

Ngược lại, ở khu vực Bắc Âu, do tiêu thụ dầu gan cá và bổ sung vitamin D, và có thể tránh ánh nắng mặt trời ít hơn nên hàm lượng vitamin D trung bình cao nhất được tìm thấy mà các quốc gia ở bán đảo Scandinavi gồm:  Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển là một trong những quốc gia có tỷ lệ mắc và tử vong vì COVID-19 thấp nhất ở châu Âu.

Vitamin D có thể được đưa vào cơ thể qua ăn uống hoặc bổ sung. Nó cũng hình thành nhờ sự tác động của nắng với tiền tố D trong cơ thể, vì vậy ánh nắng có vai trò thiết yếu trong việc tạo vitamin D cho người.

Tiến sĩ Lee Smith, Đại học Anglia Ruskin, cho biết: “Chúng tôi đã tìm thấy mối quan hệ rõ ràng giữa mức vitamin D trung bình và số trường hợp COVID-19, và đặc biệt là tỷ lệ tử vong COVID-19, trên số dân của 20 quốc gia châu Âu”.

Bổ sung vitamin D tốt cho việc phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp nói chung. Ảnh: Internet

Vitamin D đã được chứng minh là giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, và người lớn tuổi, nhóm thiếu vitamin D nhất, cũng là những người bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi COVID-19.

Song, tác giả khác của nghiên cứu, ông Petre Cristian Ilie, trưởng khoa tiết niệu của Bệnh viện Nữ hoàng Elizabeth thận trọng cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi có những hạn chế, nhất là vì số ca bệnh ở mỗi quốc gia bị ảnh hưởng bởi việc thực hiện xét nghiệm ở quốc gia đó, cũng như các biện pháp ngăn chặn dịch khác nhau ở mỗi quốc gia.

Ông nhấn mạnh mối liên hệ giữa nồng độ vitamin D và tỷ lệ tử vong do COVID-19 chưa chắc cho thấy việc thiếu loại chất này có thể khiến người bệnh dễ tử vong hơn.

Thu Hiền (tổng hợp)