Tại sao virus Corona lại nguy hiểm?

Đây là một loài virus mới và chưa bao giờ được tìm thấy trước đây. Đến thời điểm hiện tại cũng chưa có loại thuốc nào đặc trị được loại virus này.

Tại sao nói Coronavirus mới nguy hiểm?

Mặc dù đứng trên phương diện lý thuyết thì hiện nay số lượng tử vong/ca bệnh mới vào khoảng 3% – 1. Tuy nhiên đây vẫn là một loại virus nguy hiểm vì nó có khả năng lây nhiễm từ người sang người một cách nhanh chóng, đặc biệt, đường đi của nó có thể đột biến và viêm phổi do virus corona có thể dẫn đến tử vong.

Viêm phổi Vũ Hán lây nhiễm qua các đường sau:

– Đường không khí thông qua việc người mắc bệnh hắt hơi và ho;

– Tiếp xúc với người đang mang bệnh thông qua các cử chỉ thân mật như bắt tay, ôm hôn;

– Chạm tay vào bề mặt của đồ vật có virus ở trên đó và vô tình chạm tay vào mũi, mắt, miệng mà không rửa tay sạch sẽ trước đó.

– Lây nhiễm qua đường phân, ô nhiễm phân (con đường này rất hiếm khi xảy ra).

Con đường lây bệnh của virus corona. Ảnh: Internet.

Mức độ nguy hiểm của Coronavirus Vũ Hán là như thế nào?

Virus Corona mới có thể gây tử vong hàng loạt và khiến nhân loại đứng trước nguy cơ đại dịch. Trước thực tế lây nhiễm nhanh chóng với phạm vi rộng của Corona, 28/01/2020 Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nâng mức cảnh báo đối với virus corona mới từ mức trung bình sang mức cao; đến 31/01/2020, WHO đã chính thức tuyên bố dịch do virus này gây ra là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu.

Ít ai biết rằng, trong số chúng ta, tại một số thời điểm nhất định trong cuộc đời đa phần đều sẽ bị nhiễm virus corona bởi nó gây nhiễm trùng đường hô hấp trên ở mức độ từ nhẹ đến trung bình với các bệnh cảm lạnh, viêm phổi, viêm phế quản,… Tuy nhiên, đây chỉ là virus corona thông thường.

Khác với loại virus này, corona Vũ Hán tiềm ẩn rủi ro gây tử vong hàng loạt không hề kém đại dịch MERS và SARS trước đây. Nếu như SARS “cần tới” 5 tháng để lây bệnh cho 3.000 người thì virus Vũ Hán chỉ “cần” 28 ngày đã lây nhiễm bệnh cho gần 3.000 người – một tốc độ lây truyền vô cùng chóng mặt và chưa thể kiểm soát.

Virus Vũ Hán có tốc độ lây truyền nhanh chóng. Ảnh: Internet

Virus Vũ Hán có tốc độ phát triển, lây lan bệnh lý rất nhanh, nó gây ra bệnh viêm phổi cấp và có thể gây chết người hàng loạt. Bệnh nhân thường có các triệu chứng nhiễm virus corona kéo dài trong nhiều ngày như chảy nước mũi, đau họng, ho, đau đầu, sốt cao trên 38.5 độ C, không đáp ứng với thuốc hạ sốt.

Viêm phổi do virus corona đặc biệt nguy hiểm với người có hệ miễn dịch yếu, trẻ em, người lớn tuổi bởi họ có khả năng lây nhiễm cao, điều trị phức tạp, bệnh diễn biến nhanh và nguy hiểm cho tính mạng. Đối với phụ nữ có thai, bệnh sẽ để lại những hậu quả tương tự như mức độ của dịch MERS năm 2014.

Dễ lây nhiễm và nguy hiểm là vậy nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra phương pháp điều trị cho các trường hợp nhiễm virus corona. Đây cũng chính là lý do khiến cho nhân loại lo sợ nó sẽ bùng phát thành đại dịch toàn cầu.

Bảo Anh (Tổng hợp)