Quy tắc 3 phút khi ăn, thức dậy giúp sống thọ, bao thuốc bổ chưa chắc sánh bằng

Mọi người chỉ cần nắm vững quy tắc “3 phút” dưới đây, sức khỏe sẽ thay đổi một cách bất ngờ, nhiều người không biết rằng sức khỏe và tuổi thọ nằm trong 3 phút này.

1. Sau khi nước sôi, đun thêm 3 phút

Nước máy sau khi khử trùng bằng clo, sự kết hợp của clo và chất hữu cơ còn lại trong nước sẽ tạo ra hydrocarbon halogen, chloroform và các hợp chất gây ung thư khác. Khi nước được đun sôi, cần phải đun thêm 3 phút, hàm lượng chất độc hại có thể giảm xuống mức tiêu chuẩn an toàn nhất.

Khương Vi Ba, giáo sư tại Viện Khoa học Thực phẩm và Kỹ thuật Dinh dưỡng, Đại học Nông nghiệp Trung Quốc cho rằng, khi đun nước, bạn có thể thực hiện ba bước: Đầu tiên lấy nước cho vào nồi và đun sôi, sau đó mở nắp đun tiếp 3 phút nữa mới tắt bếp, để các chất có hại trong nước bay hơi hiệu quả.

2. Ăn nóng và uống lạnh, cách nhau 3 phút

Tôn Ninh Linh, bác sĩ trưởng khoa Tim mạch tại Bệnh viện nhân dân Đại học Bắc Kinh cho biết sau khi ăn các món ăn nóng, các mạch máu sẽ giãn ra, nếu bạn uống nhiều nước đá, các mạch máu sẽ co lại mạnh, huyết áp sẽ tăng và xuất hiện các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, đau dạ dày. Thói quen này đặc biệt nguy hiểm đối với những người có huyết áp cao.

Vì vậy, tốt nhất không nên ăn thực phẩm tương phản nhiệt độ mạnh trong một khoảng thời gian ngắn. Ngay cả khi bạn muốn uống một thức uống lạnh để làm dịu cơn khát sau khi ăn thức ăn nóng, cần phải cách nhau ít nhất 3 phút, điều này có thể làm giảm kích ứng dạ dày.

3. Ngâm trà trong 3 phút

Giáo sư Giang Dụng Văn thuộc Viện nghiên cứu khoa học nông nghiệp Trung Quốc cho rằng tốt nhất là ngâm trà trong 3 phút, nhiệt độ nước tốt nhất là 70-80 độ C, trà ngâm theo cách này có màu sắc và mùi thơm tốt hơn.

Nếu lá trà được ngâm trong nước nhiệt độ cao trong một thời gian dài, giống như thuốc sắc, polyphenol trong trà, tannin và các chất khác sẽ được lọc với số lượng lớn, làm cho màu trà đậm đặc và đắng. Đồng thời, do nhiệt độ nước cao, dầu thơm trong trà sẽ nhanh chóng bay hơi với một lượng lớn, axit tannic và theophylline sẽ thoát ra, không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng của trà, làm giảm mùi thơm của trà, mà còn làm tăng các chất có hại.

4. Sau khi thức dậy, nằm trên giường trong 3 phút

Thống kê cho thấy trong các trường hợp đột quỵ và tử vong đột ngột, trong đó có gần 25% là do thức dậy đột ngột vào buổi sáng. Giáo sư Tôn Ninh Linh khuyến cáo rằng người trung niên và người cao tuổi bị huyết áp cao và bệnh tim không nên bật dậy ngay sau khi thức giấc, nên nằm trên giường khoảng 3 phút. Trong thời gian này di chuyển các chi, đầu cổ một cách thích hợp, sau đó mới từ từ ngồi dậy.

5. Tức giận không quá 3 phút

Elma, nhà sinh lý học người Mỹ phát hiện ra rằng những người tức giận trong 10 phút sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng như tham gia vào cuộc đua 3000m. Điều nghiêm trọng hơn là phản ứng sinh lý khi tức giận rất mãnh liệt. Dịch tiết phức tạp và độc hại hơn bất kỳ cảm xúc nào khác, vì vậy những người thường xuyên tức giận rất khó sống lâu.

Khi mọi người tức giận, huyết áp tăng ngay lập tức và những người có sức khỏe kém, đặc biệt là người già, dễ bị xuất huyết não, bệnh tim và nhồi máu cơ tim. Do đó, bạn không nên tức giận quá 3 phút. Ngay sau cơn giận phải cố gắng duy trì ổn định cảm xúc.

6. Đi vệ sinh không quá 3 phút

Diêu Vĩ, Phó Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện số 3 Đại học Bắc Kinh, nhấn mạnh rằng trong quá trình đi tiêu, ruột chịu áp lực rất lớn, nếu lúc này đọc sách, xem điện thoại hoặc hút thuốc trong quá trình đi tiêu, thời gian đi vệ sinh quá dài, nếu thường xuyên lặp lại sẽ khiến niêm mạc ruột bị chạy xệ, dẫn đến táo bón thường xuyên, bệnh trĩ và các bệnh khác. Do đó, thời gian đi vệ sinh được kiểm soát tốt nhất trong vòng 3 phút, tuy nhiên điều này cũng không quá bắt buộc.

7.  Thời gian nghỉ giữa các bài tập thể dục 3 phút

Các nhà khoa học tại Đại học Kansas, Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng chỉ cần nghỉ 3 phút ngắn ngủi giữa các bài tập thể dục, cơ bắp của con người có thể hoàn thành đủ năng lượng cho bài tập tiếp theo, ngay cả đối với các môn thể thao mạnh mẽ như bóng rổ và cầu lông, nghỉ 3 phút là đủ. Bằng cách này, cơ thể sẽ không hạ nhiệt nhanh chóng và ngăn ngừa các chấn thương thể thao như chuột rút và căng cơ khi tập thể dục trở lại.

Thu Hiền (tổng hợp)