Phát hiện virus corona chủng mới trong nước mắt, dịch tiết kết mạc

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc mới đây phát hiện virus SARS-CoV-2 trong nước mắt và dịch tiết kết mạc của một bệnh nhân nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Trong thông báo ngày 28/2, một nhóm chuyên gia tại bệnh viện Đại học Chiết Giang (Zhejiang) cho biết họ đã thu thập các mẫu dịch xét nghiệm của 30 bệnh nhân bị xác nhận nhiễm SARS-CoV-2 tại bệnh viện này từ ngày 26/1 đến 9/2.

Sau khi được xét nghiệm, 2 mẫu gồm nước mắt và dịch tiết kết mạc của một bệnh nhân mắc bệnh viêm màng kết đã cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo Phó Giám đốc bệnh viện trên, Shen Ye, thông qua phác đồ điều trị bệnh Covid-19, tình trạng viêm kết mạc của bệnh nhân trên đã được cải thiện và các kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trong nước mắt của người này là âm tính.

Phát hiện virus corona chủng mới trong nước mắt, dịch tiết kết mạc. (Ảnh: Internet)

Sau phát hiện này, các chuyên gia cảnh báo nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 qua mắt và đường hô hấp có thể không phải là con đường duy nhất lây truyền virus nguy hiểm này.

Ông Shen Ye khuyến cáo các nhân viên y tế đeo kính bảo hộ, khẩu trang khi tiếp xúc và khám chữa bệnh cho các trường hợp nghi nhiễm.

Trong một diễn biến khác, Bệnh viện Nhân dân Thâm Quyến ở tỉnh Quảng Đông, phía Nam Trung Quốc đã công bố vào thứ Năm rằng họ đã phát hiện ra corona virus mới trong nước bọt của bệnh nhân.

Bên cạnh lây nhiễm qua tiếp xúc trực tiếp hay đường nước bọt, virus corona còn có một phương thức lây nhiễm mới thông qua đường tiêu hoá, các chuyên gia Trung Quốc cảnh báo hồi đầu tháng 2.

Thu Hiền (tổng hợp)