Ô nhiễm ở Hà Nội ở chạm ngưỡng báo động, người dân làm gì để bảo vệ mình?

Những ngày qua chỉ số ô nhiễm không khí ở Hà Nội vượt qua báo động đỏ, lên tới ngưỡng tím - mức nguy hại đến sức khỏe con người. Vậy người dân cần làm gì để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình?

Sáng ngày 30/9, tin tức từ TTXVN cho hay, Hà Nội được ghi nhận là thành phố ô nhiễm nhất thế giới với mức độ ô nhiễm vượt qua báo động đỏ, lên tới ngưỡng tím với chỉ số AQI là 272 vào lúc 6h30 sáng.

Chỉ số đo được ở khu vực Tây Hồ là 290, đường Tô Ngọc Vân 264, đường Tố Hữu 242, Học viện Tài Chính cho kết quả là 211.

Một số điểm đo thuộc đồng bằng Bắc Bộ như Đông Hưng (Thái Bình) AQI ở mức 239, Thái Thụy (Thái Bình), ở ngưỡng 279, Kiến An (Hải Phòng) ở mức 227, Châu Khê (Bắc Ninh) ở mức 229…

Tại địa điểm 556 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội, số liệu lúc 7h của CEM (Trung tâm quan trắc môi trường miền Bắc) cho thấy, chỉ số AQI lên mức 235, trước đó vào lúc 2-3h sáng, chỉ số này chạm mốc 266. Việc AQI tại Hà Nội vượt lên mức 266-289 là mốc cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Hà Nội không khí ô nhiễm nặng do giao thông, xây dựng. Ảnh: Tiền Phong

Theo chuyên gia đến từ Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh – Green ID (thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam), một trong những nguyên nhân gây nên ô nhiễm không khí là sự gia tăng các phương tiện giao thông, các hoạt động xây dựng.

Ngoài ra, các nguồn thải bên ngoài theo hướng gió đặc biệt là từ các nhà máy nhiệt điện than, các khu công nghiệp hay ô nhiễm không khí xuyên biên giới từ các nước láng giềng cũng ảnh hưởng tới miền Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng.

Ngoài ra có thể do các vùng ngoại thành Hà Nội đang mùa thu hoạch lúa, việc đốt rơm rạ cũng ảnh hưởng đến không khí của Hà Nội.

Theo các chuyên gia,  để chủ động phòng tránh không khí chất lượng xấu, người dân cần thường xuyên theo dõi các kết quả về chỉ số chất lượng không khí (AQI) của Tổng cục Môi trường, Sở Tài nguyên – Môi trường Hà Nội, nếu thấy cao thì cần có biện pháp tự bảo vệ mình.

Người dân khi ra đường nên đeo khẩu trang để hạn chế hít phải không khí ô nhiễm.

Đặc biệt, những người nhạy cảm về sức khỏe như trẻ em, người già không nên ra đường vào giờ cao điểm ô nhiễm, hạn chế đi tập thể dục buổi sáng bởi quá trình tập thể dục, việc thở gấp sẽ khiến lượng bụi vào cơ thể nhiều hơn, gây tác động nghiêm trọng hơn.

Nếu bắt buộc phải đi ra đường thì nên đeo khẩu trang để hạn chế hít phải nguồn không khí ô nhiễm.

Bảo Anh (tổng hợp)