Nóng: Hai ngày nữa, vắc-xin đầu tiên trên thế giới chống Covid-19 sẽ được đăng ký

Vắc-xin chống Covid-19, do Trung tâm Gamaleya phát triển sẽ được đăng ký ở Nga sẽ được đăng ký vào ngày 12/8.

Tin mừng: 2 ngày nữa vắc-xin đầu tiên trên thế giới chống n.CoV sẽ được đăng ký

 Thông tin này vừa được Thứ trưởng Bộ Y tế Nga Oleg Gridnev cho biết tại sự kiện khai trương Trung tâm ung bướu mới đây.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nga thì vắc xin này hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm giai đoạn cuối – thứ ba. Và ông nhấn mạnh rằng cần phải được đảm bảo là vắc-xin sẽ an toàn, nên việc thử nghiệm là cực kỳ quan trọng.

Ông Gridnev cũng cho biết, khi vắc xin được đưa vào sử dụng, nhân viên y tế và người cao tuổi sẽ được tiêm trước tiên. Các chuyên gia cũng sẽ có thể đánh giá hiệu quả của thuốc khi miễn dịch cộng đồng được hình thành.

Việc tiêm vắc xin n.CoV đại trà ở Nga dự kiến ​​bắt đầu từ tháng 10 tới

Liên quan đến loại vắc xin phòng chống n.CoV đang được hầu hết mọi người mong chờ, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết, việc tiêm chủng đại trà ở Nga dự kiến ​​bắt đầu từ tháng 10 tới và miễn phí toàn bộ.

Bộ trưởng Y tế Nga cũng tiết lộ, loại vắc xin do Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh Quốc gia Gamaleya phát triển này đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng tại đại học Sechenov từ ngày 18/6 với 38 tình nguyện viên.

Đáng mừng là tất cả những người nhận vắc xin đều phát triển khả năng miễn dịch với virus, như vậy, tính an toàn của vắc xin đã được xác nhận.

Việc tiêm vắc xin n.CoV đại trà ở Nga dự kiến ​​bắt đầu từ tháng 10 tới. Ảnh: Internet

Trên bản tin báo chí Bộ Y tế Nga mới đây cũng cho biết, các tài liệu đăng ký vắc xin của trung tâm Gamaleya, bao gồm dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng, đang được đánh giá, vấn đề đăng ký sẽ được quyết định dựa trên kết quả kiểm tra.

Vắc xin virus corona chủng mới không thích hợp với tất cả mọi người

Đây là cảnh báo của ông Alexander Gintsburg – Giám đốc Trung tâm Gamaleya.

Theo ông Gintsburg, bất kỳ loại thuốc nào cũng có thể gây ra tác dụng phụ, chính vì vậy mà những người mắc các bệnh mãn tính, trước khi sử dụng vắc xin n.CoV nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo không gây tác hại nào cho cơ thể.

Ảnh chụp màn hình

Giải thích cho điều này, ông Gintsburg cho biết, các phần tử n.CoV tối đa có thể gây khó chịu, vì khi một kháng nguyên lạ được tiêm vào, hệ thống miễn dịch bắt đầu hoạt động mạnh mẽ ở người được tiêm chủng. Cũng vì vậy mà đây là lý do giải thích vì sao một số người tự nhiên bị sốt sau khi được tiêm vắc xin.

Bằng chứng mà ông Gintsburg đưa ra là,trong quá trình thử nghiệm lâm sàng loại vắc xin này, nhiệt độ cơ thể của tình nguyện viên đã tăng lên 37, đôi khi lên tới 38 độ. Lúc này có thể sử dụng 1 viên paracetamol sẽ giúp hạ sốt.

Thu Hiền (tổng hợp)