Những sai lầm khi dùng nước đun sôi để nguội có thể gây nhiễm khuẩn, ung thư

Nước đun sôi để nguội dễ bị nhiễm bẩn nếu trữ lâu ngày hoặc hòa chung nước cũ. Vậy dùng nước sôi để nguội như thế nào cho đúng cách?

Những sai lầm khi dùng nước đun sôi để nguội có thể gây nhiễm khuẩn, ung thư
Dùng nước đun sôi để nguội không đúng cách có thể gây bệnh. Ảnh: Internet.

Nước khi đun sôi 100 độ C vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt, nhưng nước để nguội lâu ngày sẽ dễ bị tái nhiễm: bụi, vi sinh vật… môi trường không khí xung quanh.

Nước đun sôi để nguội trên 2 giờ đồng hồ thì vi khuẩn sẽ xuất hiện trở lại, sau 24 giờ thì lượng vi khuẩn đã tăng lên rất nhiều. Nếu cứ đổ lẫn giữa nước đun sôi mới vào nước đun sôi cũ với nhau hoặc để nguồn nước đun sôi để nguội lâu ngày, vô tình sẽ càng nhân số lượng vi khuẩn của nước tăng lên nhanh chóng và có thể gây hại cho cơ thể.

Nước đun sôi có thể tiêu diệt vi khuẩn nhưng chỉ nên dùng trong ngày. Ảnh: Internet

Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội đưa ra lời khuyên:

– Nên uống hết nước đun sôi trong ngày.

– Nước đun sôi để nguội cần phải được đảm bảo trong khu vực sạch sẽ, dụng cụ chứa nước đạt tiêu chuẩn y tế, tránh sử dụng các loại nhựa tái sinh để chứa nước.

– Nước đun sôi để nguội cần phải được đảm bảo trong khu vực sạch sẽ, dụng cụ chứa nước phải là những dụng cụ như thủy tinh, sành, sứ, nhựa nguyên sinh, kim loại có xuất xứ rõ ràng tránh sử dụng các loại nhựa tái sinh để chứa nước.

Nước đun sôi để nguội cần phải được đảm bảo trong khu vực sạch sẽ, dụng cụ chứa nước đạt tiêu chuẩn y tế. Ảnh: Internet

Cách bảo quản nước đun sôi để nguội

– Nước đóng chai khi đã chạm vào miệng người dùng thì nên bỏ đi hoặc vệ sinh chai, sau đó cho nước mới vào để uống tiếp.

– Tốt nhất nên bảo quản nước sôi để nguội trong bình kín, có vòi xả mỗi lần lấy nước.

– Định kỳ vệ sinh, súc xả vật dụng chứa nước đun sôi để nguội hằng ngày.

– Nước đun sôi để nguội nên uống hết trong vòng 24 giờ, tránh được tình trạng nước bị vi khuẩn tái nhiễm trở lại.

Nước đun sôi để nguội nên uống hết trong vòng 24 giờ, tránh được tình trạng nước bị vi khuẩn tái nhiễm trở lại.

– Đun nước yêu cầu phải đun đủ thời gian và nhiệt độ. Đun sôi phải đảm bảo đạt tới mức độ là sôi hoàn toàn ở 100ºC (212ºF) khi thấy hơi nước và dòng nước chuyển động không ngừng.

Bảo Anh (tổng hợp)

Từ khóa