Người phụ nữ suy thận sau khi… ăn đào

Xuất phát từ việc ăn một quả đào mà bà N.T.T. (64 tuổi) phải chuyển cấp cứu đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng sốc, tụt huyết áp và suy thận.

Qua khai thác bệnh sử được biết: Bệnh nhân có mua đào từ gánh hàng rong, sau khi ăn được 30 phút, bệnh nhân bị đau bụng, nôn, tiêu chảy liên tục và dẫn đến mất nước trầm trọng. Người nhà đưa đến bệnh viện gần nhà nhưng do bệnh cảnh quá nặng, bệnh nhân có biểu hiện sốc, tụt huyết áp và suy thận nên các bác sĩ đã chuyển tuyến đến Bệnh viện Bạch Mai.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết: Căn nguyên việc ngộ độc của bệnh nhân chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, dựa trên bệnh cảnh của bệnh nhân, có thể do một trong hai nguyên nhân sau: Thứ nhất, nghi ngờ do hóa chất bảo quản. Thứ hai, có thể do độc tố vi khuẩn trong trái đào (nguyên nhân này ít căn cứ hơn).

Hiện tại, sau vài ngày điều trị, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã cải thiện tốt.

Từ thực tế làm lâm sàng tại Trung tâm Chống độc, TS.BS Trung Nguyên cho biết thêm: Ngộ độc thực phẩm có rất nhiều nguyên nhân và rải rác tất cả các mùa trong năm. Tuy nhiên, bệnh tập trung chủ yếu vào giai đoạn nắng nóng, mùa xuân sang hè. Căn nguyên của ngộ độc thực phẩm có thể do vi sinh vật, do hóa chất, do độc tố tự nhiên, đặc biệt là do vi sinh vật chiếm nhiều nhất.

Đặc biệt, tình trạng ngộ độc thực phẩm do hóa chất có nguy cơ tăng và phức tạp dần lên. Nguyên do là ngày càng có nhiều loại hóa chất và vấn đề kiểm soát thực phẩm trước khi đến bàn ăn.

TS. BS Nguyễn Trung Nguyên cảnh báo mùa hè là thời điểm ngộ độc thực phẩm gia tăng, người dân phải cẩn thận. Ảnh: Internet

Để phòng tránh ngộ độc thực phẩm, TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo: Người dân cần chú ý tuân thủ các hướng dẫn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực hiện ăn chín, uống sôi; chọn thực phẩm tươi sống hoặc đông lạnh đúng yêu cầu, cần nhớ nguyên tắc tách riêng thực phẩm sống và chín, kể cả các dụng cụ chế biến, chứa đựng; rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh.

Thu Hiền (tổng hợp)