Người mang nhóm máu A có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao hơn

Nghiên cứu dựa trên cuộc khảo sát với 2.000 bệnh nhân được thực hiện tại Vũ Hán và Thâm Quyến đã cho thấy, nhóm máu của một người có khả năng ảnh hưởng đến nguy cơ nhiễm Covid-19.

Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới. Bất kì phát hiện có ích nào về căn bệnh này hiện nay đều có thể góp phần vào việc ngăn ngừa lây lan và giảm thiểu khả năng nhiễm dịch.

Mới đây, một nhóm nghiên cứu đến từ Trung Quốc đã thực hiện cuộc khảo sát trên các bệnh nhân nhiễm Covid-19. Qua đó đưa ra kết luận mới liên quan đến dịch bệnh này.

Những người nhóm máu A có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao hơn

Tờ South China Morning Post đưa tin, theo một nghiên cứu sơ bộ mới đây, những người có nhóm máu A mang nguy cơ nhiễm virus Corona chủng mới cao hơn. Trong khi đó, người có nhóm máu O lại có khả năng mắc thấp hơn.

Các bác sĩ, nhà nghiên cứu khoa học tại Trung Quốc vẫn đang thực hiện nhiều nghiên cứu để tìm ra cách chữa trị Covid-19. (Ảnh : The Week)

Các nhà nghiên cứu y khoa tại Trung Quốc đã lấy mẫu từ hơn 2.000 bệnh nhân mắc Covid-19 tại Vũ Hán và Thâm Quyến rồi so sánh với mẫu máu của những người khỏe mạnh trong cùng khu vực. Họ đã tìm ra rằng người có nhóm máu A dễ tổn thương với virus Corona chủng mới hơn.

Bác sĩ Vương Hành Hoàn thuộc Trung tâm Y học thực chứng và chuyển đổi tại bệnh viện Trung Nam thuộc đại học Vũ Hán là trưởng đội nghiêm cứu này. Ông cho biết: “Những người có nhóm máu A nên được theo dõi và bảo vệ kĩ hơn để giảm thiểu khả năng nhiễm bệnh. Họ cũng cần được điều trị một cách quyết liệt hơn”.

Những người có nhóm máu O lại có nguy cơ nhiễm bệnh thấp nhất

Ở khía cạnh khác, trong một báo cáo được đăng trên Medrix vào ngày 11/3 cũng đã đưa ra kết luận rằng: “Nhóm máu O có nguy cơ nhiễm virus Corona thấp nhất trong số các nhóm máu”. Theo đó, báo cáo này chỉ ra, trong số 206 bệnh nhân tử vong vì Covid-19 ở Vũ Hán thì 85 người có nhóm máu A, chiếm 63% trong khi đó số người có nhóm máu O là 52.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi các nhà khoa học và bác sĩ đến từ nhiều nơi ở Trung Quốc như Bắc Kinh, Vũ Hán, Thượng Hải và Thâm Quyến. Tuy nhiên, họ cũng chỉ ra rằng mọi thứ vẫn chỉ đang ở bước đánh giá sơ bộ nên chưa thể hoàn toàn áp dụng vào các liệu pháp chữa trị.

Nghiên cứu mới từ ĐH Vũ Hán chỉ ra bệnh nhân mắc Covid-19 phần lớn có nhóm máu A. (Ảnh : SCMP)

Chưa thể khẳng định nghiên cứu đúng 100%

Mặc dù báo cáo trên đã đưa ra con số nhất định, song mọi thứ vẫn chưa thể khẳng định 100%. Bà Cao Doanh Đại, nhà nghiên cứu thuộc Phòng thí nghiệm trọng điểm Huyết học thực nghiệm quốc gia tại Thiên Tân cho biết báo cáo mới sẽ mang lại nhiều lợi ích cho y học nhưng mọi người cũng không nên quá lo lắng.

Bà Cao bổ sung thêm dù con số khảo sát 2.000 người không phải nhỏ nhưng vẫn cần nghiên cứu trên số lượng người lớn hơn bởi lẽ số bệnh nhân mắc Covid-19 trên toàn thế giới đã vượt quá 180 nghìn người. Một hạn chế khác của nghiên cứu này đó là chưa có sự giải thích rõ ràng cho mối tương quan giữa nhóm máu với việc nhiễm virus Corona chủng mới.

Cuộc khảo sát được thực hiện dựa trên mẫu máu của hơn 2.000 người nhiễm Covid-19. (Ảnh : Today Online)

“Những người có nhóm máu A cũng không nên quá lo sợ vì họ chưa chắc 100% họ sẽ mắc bệnh. Còn kể cả bạn nhóm máu O cũng không có nghĩa là bạn sẽ an toàn. Bạn vẫn nên duy trì việc thường xuyên rửa tay và tuân theo các chỉ dẫn của nhà chức trách” – Bà Cao Doanh Đại phát biểu.

Phát hiện mới này có thể sẽ góp phần giúp ích cho việc điều trị Covid-19 trong tương lai. Tuy nhiên sẽ cần phải trải qua nhiều nghiên cứu hơn nữa trước khi đưa ra được kết luận cuối cùng liên quan đến việc nhóm máu có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc Covid-19 hay không.

Thu Hiền (tổng hợp)