Người mắc phải 1 trong 6 bệnh nền sau đây dễ bị Covid-19 tấn công và có thể trở nặng hơn

Tính đến ngày hôm nay, tại Việt Nam đã ghi nhận có 116 ca dương tính với Covid-19. Các chuyên gia cảnh báo những người mắc những bệnh nền này dễ mắc Covid-19 hơn những người khác

Hen suyễn

Hen suyễn là tình trạng viêm nhiễm làm co thắt cơ quanh ống khí quản, gây sưng và hẹp ống khí quản ảnh hưởng hàng triệu người. Emma Rubach, trưởng phòng tư vấn sức khỏe tại Asthma UK cho hay: “Chúng tôi biết người mắc hen suyễn có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn những người khác. Vì vậy chúng tôi khuyến cáo mọi người đảm bảo bệnh hen suyễn được kiểm soát tốt”.

Những người bị hen suyễn phải mang theo thuốc hỗ trợ hằng ngày để dùng khi cảm thấy các dấu hiệu bệnh hen suyễn xuất hiện.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Đây là căn bệnh gây khó thở. Những người bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính dễ mắc COVID-19 bởi virus này gây bệnh ở đường hô hấp, đường thở.

Những người bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính dễ bị mắc COVID-19 hơn vì virus có thể phá vỡ lớp biểu mô và làm tổn thương hàng rào tế bào bảo vệ phổi khiến virus dễ dàng thâm nhập vào các khu vực khác trên cơ thể. Các chuyên gia kêu gọi những người mắ bệnh này cần có các biện pháp phòng ngừa, không tiếp xúc với người mắc bệnh.

Các chuyên gia cảnh báo những người mắc những bệnh nền này dễ mắc Covid-19 hơn nhưng bất cứ ai. (Ảnh: Internet)

Bệnh nhân ung thư

Bệnh nhân ung thư dễ nhiễm COVID-19 hơn do hệ miễn dịch bị tổn thương. Đặc biệt tác dụng phụ của hóa trị làm giảm lượng bạch cầu và gây ra tình trạng giảm chức năng miễn dịch tạm thời. COVID-19 có thể phát triển tốc độ nhanh ở bệnh nhân ung thư.

Xơ nang

Xơ nang là tình trạng di truyền làm cho chất nhầy tích tụ trong phổi và cơ quan tiêu hóa. Vấn đề này gây nhiễm trùng phổi hoặc các vấn đề tiêu hóa thức ăn. Những người mắc xơ nang thường dễ bị nhiễm trùng và dễ bị biến chứng hơn nếu bị nhiễm COVID-19.

Bệnh tim

Tờ The Sun cho hay, theo các báo cáo, 40% bệnh nhân mắc COVID-19 nhập viện có bệnh tim mạch. Một người có vấn đề ở tim mạch có thể tiềm ẩn khả năng hệ miễn dịch yếu hơn, có nghĩa là khi cơ thể có virus hệ miễn dịch chống lại virus kém hơn.

COVID-19 tấn công phổi là chính nhưng chúng vẫn có thể gây ảnh hưởng tim đặc biệt là với tim có bệnh thì càng đáng lo. Vì lúc đó tim phải làm việc nhiều hơn để đẩy máu có oxy đi khắp cơ thể. Với những người bị suy tim thì quả tim đã có trục trặc trong việc bơm máu khắp cơ thể nên khi bị COVID-19 vấn đề có thể nghiêm trọng hơn.

Tỷ lệ nam giới nhiễm Covid-19 cao hơn nữ giới

Nam giới và người cao tuổi là đối tượng dễ nhiễm dịch Covid-19 hơn.(Ảnh: Internet)

Trả lời tại buổi họp báo do Bộ Y tế tổ chức nhằm cung cấp thông tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây ra, GS. TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, tuy chưa có nghiên cứu cụ thể về nhóm người có nguy cơ nhiễm Covid-19 nhưng ghi nhận trên thế giới hiện nay, nam giới là đối tượng dễ nhiễm dịch bệnh này hơn nữ giới và hầu hết những người bị viêm phổi cấp đều trên 30 tuổi.

Phần lớn những người tử vong do dịch bệnh gây ra tới 80% là trên 60 tuổi và 70% là do các bệnh nhân mắc các bệnh lý nền kèm theo. Tỷ lệ này là 2,8% đối với nam và 1,7% đối với nữ.

Thu Hiền (tổng hợp)