MỚI NHẤT: Phi công Anh sắp giao tiếp được bằng lời nói, đã âm tính với 2 loại virus nguy hiểm

Các bác sĩ chuyên ngành đánh giá, việc rút cannule mở khí quản sau khi đã bỏ được máy thở để bệnh nhân có thể giao tiếp trở lại bằng lời nói.

Ngày 12/6, thông tin từ Tiểu Ban Điều trị cho biết sức khỏe bệnh nhân 91 là phi công người Anh đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục có thêm những chuyển biến tích cực.

Cụ thể, nhiễm trùng ở phổi do Burkholderia cenocepacia và Ralstonia Pickettii, mẫu cấy đàm gần nhất của nam bệnh nhân đã âm tính với cả 2 loại vi khuẩn nguy hiểm gây phiêm phổi này.

Phi công Anh ngồi dậy và cử động chân.
Cầm ly uống nước…

Đáng chú ý, hai ngày qua, bệnh nhân được tập bỏ máy thở ngắt quãng và thời gian bỏ máy thở đang tăng dần, không còn sốt, thở chậm hơn với lượng oxy cung cấp chỉ 3 lít/phút.

Tiền phong thông tin, Bệnh viện Chợ Rẫy (nơi đang điều trị cho bệnh nhân) cho biết, kế hoạch điều trị tiếp theo cho phi công người Anh là ngưng kháng sinh khi đã đủ liều, tập bỏ máy thở, dinh dưỡng đầy đủ, tập vận động phục hồi chức năng tích cực, phòng ngừa các nguy cơ nhiễm trùng mới và đánh giá việc rút cannule mở khí quản sau khi đã bỏ được máy thở để bệnh nhân có thể giao tiếp trở lại bằng lời nói.

Phi công Anh tỉnh táo hoàn toàn...
Phi công Anh tỉnh táo hoàn toàn…

Trước đó, bệnh nhân phi công liên tục gây ngỡ ngàng với sự hồi phục đáng kinh ngạc, từ việc có thể ngồi dậy, cử động hai chân như người bình thường cho đến việc nhớ được mật khẩu điện thoại, máy tính bảng sau thời gian dài hôn mê. Mới đây nhất, bệnh nhân đã có thể ngồi xe lăn và tắm nắng mỗi sáng.

Đặc biệt, hồi tháng 5 bệnh nhân đã được tính phương án điều trị là ghép phổi, Bộ Y tế đã thành lập ban chỉ đạo do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm trưởng ban để chuẩn bị phương án ghép phổi cho bệnh nhân.

Thời điểm đó, đây là phương án có thể coi là duy nhất, nhưng với sự phục hồi những ngày vừa qua, phương án này có thể sẽ không phải thực hiện.

Ngồi xe lăn phơi nắng mỗi sáng…

Nhắc đến những hồi phục ‘kỳ diệu’ của phi công Anh là nhắc đến sự nỗ lực, kiên trì cứu chữa của các y bác sĩ hai bệnh viện mà bệnh nhân đã, đang điều trị là BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và BV Chợ Rẫy.

Bệnh nhân phi công người Anh nhập viện từ ngày 18/3, đến nay đã trải qua 85 ngày điều trị, là bệnh nhân có thời gian điều trị dài nhất và là bệnh nhân nặng nhất trong vụ dịch COVID-19 tại Việt Nam.

Thu Hiền (tổng hợp)