Loại chất độc gấp 68 lần asen, thuộc nhóm gây ung thư số 1: Xuất hiện ở 4 vị trí quen thuộc trong nhà

 Nấm mốc được WHO xếp vào loại chất gây ung thư hạng nhất. Chúng có thể xuất hiện ở nhiều vị trí ngay trong căn nhà của bạn.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã công bố rằng, nấm mốc thật sự độc hơn 68 lần so với asen và được xếp vào loại chất gây ung thư hạng nhất. Nó có thể đi qua hệ thống tiêu hóa của cơ thể, tiếp xúc với da, đường hô hấp rồi làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí là tăng nguy cơ gây ung thư.

Mấm mốc là một loại độc tố có nồng độ thấp, độc tính cao và có khả năng chịu nhiệt độ cao. Chúng thường phát triển trong điều kiện ẩm ướt hoặc những nơi bí khí, không thông thoáng. Nấm mốc lây lan và sinh sản bằng cách tạo ra các bào tử – một thành phần phổ biến của bụi trong nhà ở và nơi làm việc.

Với những người nhạy cảm, hít phải nấm mốc chỉ một lượng nhỏ thôi cũng gây các bệnh dị ứng như hen phế quản, buồn nôn và viêm da. Bên cạnh đó, nếu phụ nữ mang thai hít quá nhiều nấm mốc thì sẽ có khả năng gây dị tật thai nhi, nặng hơn là sảy thai nên cần cẩn trọng trong thời gian thai kỳ.

4 vị trí thường xuyên xuất hiện nấm mốc trong nhà

Cửa tủ lạnh

Một khảo sát của Đại học Arizona (Mỹ) cho thấy, xác suất phát hiện nấm mốc trong khoang và phần đệm của tủ lạnh là 83%. Khi mở tủ lạnh nấm mốc lại càng lan rộng.

Mặc dù, các bảo tử nấm không thể sinh sôi trong điều kiện dưới âm 10 độ nhưng cùng lại sống rất dai. Bào tử nấm có thể tồn tại ở nhiệt độ âm 50 độ. Và khi nhiệt độ tủ lạnh tăng, chúng lập tức khôi phục trạng thái hoạt động và bắt đầu sản sinh.

Nấm mốc có thể sinh sôi ở trên cửa tủ lạnh. Ảnh minh họa- Nguồn: Internet

Một vài vi khuẩn gây bệnh trong tủ lạnh thường gặp salmonella, escherichia coli, listeria…

Do đó, bạn cần thường duyên vệ sinh, dọn dẹp lại tủ lạnh.

Thớt

Đây là một dụng cụ nhà bếp không thể thiếu. Trong quá trình sử dụng thớt dính cá mẩu thực phẩm thừa lại thường xuyên tiếp xúc với nước nên trở thành điều kiện lý tưởng cho nấm mốc sinh sôi. Quá trình vệ sinh thớt không đảm vào và thời gian sử dụng quá lâu hoặc đặt ở một góc ấm khiến khiến nấm mốc phát triển.

Sau mỗi lần sử dụng, bạn nên rửa sạch thớt ngay và để nơi khô ráo. Định kỳ thay mới thớt để đảm bảo an toàn cho gia đình.

Máy giặt

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Thượng Hải đã lấy 28 mẫu máy giặt được sử dụng hơn nửa năm để phân tích.

Họ phát hiện được tỷ lệ phát hiện nấm mốc trong bể giặt là 60,2%, tỷ lệ phát hiện vi khuẩn là 81,3% và tổng tỷ lệ phát hiện coliform cao tới 100%. Ngoài ra, có đến 54,7% máy giặt chứa cả ba loại nấm nói trên.

Nhiều chỗ trong gian bếp nhà bạn khi khu vực máy giặt, bồn rửa bát cũng tiềm ẩn nguy cơ chứa nấm mốc.

Nấm mốc trong máy giặt có thể bám vào quần áo, đặc biệt là gây bệnh phụ khoa cho phụ nữ. Ngoài ra, những người có sức đề kháng kém như người già và trẻ em có thể dễ bị ứng khi tiếp xúc với nấm mốc.

Bồn rửa bát

Theo thóng kê, có đến 500.000 vi khuẩn và nấm mốc “thường trú” trong bồn rửa bát. Số lượng này cao gấp 1000 lần lượng vi khuẩn trong phòng tắm. Bởi bồn rửa bát luôn ẩm ướt và chứa nhiều rác thải thực phẩm nên vi khuẩn, nấm mốc rất dễ sinh sôi.

Thu Hiền (tổng hợp)