Ho đến gãy cả xương sườn, cô gái 20 tuổi sốc nặng khi biết nguyên nhân là do thói quen dùng kem chống nắng

Cứ tưởng làm việc này hàng ngày là tốt cho da, nhưng hóa ra lạm dụng quá mức lại nguy hại tới mức khiến cơ thể thiếu vitamin D trầm trọng và xương trở nên yếu đi.

Đó là trường hợp của một cô gái trẻ 20 tuổi tên là Tiểu Mai, đến từ tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Theo trang China Press cho biết thì cô gái bắt đầu hắt hơi, ho và bị căng tức, khó chịu ở ngực do bị bệnh hen suyễn. Những cơn ho dữ dội của cô kéo dài trong 3 ngày liên tiếp. Cho đến khi cảm thấy một cơn đau đột ngột ở ngực bên trái thì cô mới đi khám tại bệnh viện Nhân dân tỉnh Chiết Giang.

Sau khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện ra rằng xương sườn thứ 10 bên ngực trái của cô gái đã bị gãy và nguyên nhân có liên quan đến tình trạng xương bị thiếu và yếu nghiêm trọng do thiếu vitamin D. Sau khi xem xét tiểu sử bệnh và thói quen sinh hoạt của Tiểu Mai, bác sĩ thậm chí còn nói: “Thủ phạm có lẽ là do thói quen dùng kem chống nắng của cô”.

Cho đến khi cảm thấy một cơn đau đột ngột ở ngực bên trái thì cô mới đi khám. (Ảnh: Afamily.vn)

Tiểu Mai cho biết, trước đó, cô có hắt hơi, ho và tức ngực vào ban đêm. Sau khi tới bệnh viện địa phương kiểm tra, bác sĩ nói rằng cô bị “hen suyễn dị ứng”. Cô được kê một ít thuốc uống rồi trở về nhà. Thật không ngờ, vào buổi sáng 3 ngày sau đó, sau khi ho dữ dội 3 cơn liên tiếp thì cô cảm thấy khó chịu dữ dội.

Các bác sĩ tại bệnh viện Nhân dân tỉnh Chiết Giang đã cho cô chụp cắt lớp vi tình thì phát hiện ra tình trạng gãy xương sườn như trên. Tiểu Mai sợ hãi nói: “Không phải là loãng xương chứ, mẹ tôi đã bị gãy xương và nguyên nhân này trước đây”. Sau khi làm các xét nghiệm sâu hơn, bác sĩ kết luận ngoại trừ mật độ xương thấp hơn đáng kể so với những chị em cùng tuổi thì các chỉ số khác về sức khỏe xương của cô là bình thường.

Bác sĩ phát hiện ra rằng xương sườn thứ 10 bên ngực trái của cô gái đã bị gãy và nguyên nhân có liên quan đến tình trạng dùng kem chống nắng. (Ảnh: Afamily.vn)

Thế nhưng, theo các bác sĩ, điều đáng nói là Tiểu Mai đang bị thiếu vitamin D nghiêm trọng. Các xét nghiệm sinh hóa máu cho thấy lượng canxi máu và phốt pho trong máu của cô rất thấp.

Tiểu Mỹ vốn có làn da trắng, thân hình cân đối, vậy câu hỏi đặt ra là làm sao cô lại bị thiếu vitamin D khi mà vẫn còn trẻ như vậy? 

Sau khi hỏi chi tiết, bác sĩ nhận thấy Tiểu Mai rất sợ bị xạm da. Ngoài việc tránh ra ngoài, cô còn thoa rất nhiều kem chống nắng quanh năm. Các loại kem chống nắng cô dùng thường có chỉ số SPF là 50. Từ đây, các bác sĩ cho biết: Thoa kem chống nắng quanh năm rất dễ dẫn đến thiếu vitamin D. Hầu hết các bệnh mãn tính như hen phế quản, loãng xương, tiểu đường, bệnh tim mạch, bệnh thận mãn tính, bệnh tự miễn… thường có liên quan đến thiếu vitamin D.

Các bác sĩ cho biết: Thoa kem chống nắng quanh năm rất dễ dẫn đến thiếu vitamin D. (Ảnh: Afamily.vn)

Bác sĩ cũng chỉ ra rằng, khả năng tổng hợp vitamin D của làn da ở người trẻ tuổi tương đối mạnh. Trong trường hợp để mặt và tay chân tiếp xúc với ánh mặt trời trong khoảng 20 phút mà không dùng kem chống nắng thì có thể hấp thụ 2000 IU (đơn vị quốc tế) vitamin D. Các nghiên cứu ở nước ngoài đã chỉ ra rằng ngay cả khi bạn sử dụng kem chống nắng có độ SPF 15, bạn vẫn có thể hấp thụ vitamin D cho da từ ánh mặt trời.

Bác sĩ Biên Bình Đại tại bệnh viện cuối cùng nói rằng: Những người như Tiểu Mai sử dụng kem chống nắng mỗi ngày thực ra cũng tốt vì giúp bảo vệ sức khỏe, nhất là khi ra ngoài trời. Thế nhưng, nếu vậy thì họ nên bổ sung thêm các thực phẩm giàu vitamin D cho cơ thể như trứng, nấm, sữa, cá… Nếu cần thiết thì nên tham khảo tư vấn của bác sĩ đê bổ sung vitamin D theo đơn.

Thu Hiền (tổng hợp)