Bí quyết sống tới 98 tuổi dù mắc 2 bệnh ung thư

Dù mắc cùng lúc 2 bệnh ung thư nhưng giáo sư Lý Tiễn Lâm vẫn sống tới 98 tuổi nhờ 3 bí quyết đơn giản.

Lý Tiễn Lâm, giáo sư tại Đại học Bắc Kinh được ca ngợi là “bậc thầy về học thuật” và là “kho báu quốc gia” trong suốt cuộc đời. Ông cũng được nhiều người biết đến nhờ những tác phẩm văn học nhưng ít ai biết rằng từ nhỏ ông đã rất ốm yếu. 

Giáo sư Lý đã từng suýt chết vì bệnh đậu mùa năm 6 tuổi. Sau khi được chữa khỏi, cơ thể ông cũng suy nhược hơn. Ông bị loét dạ dày, hen suyễn, bệnh tim mạch vành, đục thủy tinh thể và thường bị dị ứng vào mùa thu. Hơn nữa, ông còn có u mỡ lớn ở trên cánh tay và bên trái đầu. 

Nghiêm trọng hơn, năm 2011, giáo sư Lý phát hiện mắc hai bệnh ung thư là ung thư tuyến tiền liệt và ung thư bàng quang. Dù mắc tới 2 bệnh ung thư và trải qua quãng đời nhiều bệnh tật nhưng ông vẫn sống tới 98 tuổi. Đó là nhờ việc duy trì đều đặn 3 thói quen sống: không tập thể dục quá sức, không kén ăn, không than vãn.

Dù mắc tới 2 bệnh ung thư và trải qua quãng đời nhiều bệnh tật nhưng giáo sư Lý vẫn sống tới 98 tuổi. (Ảnh: Eva.vn)

1. Không quá nghiện tập thể dục

Tập thể dục rất tốt cho sức khỏe nhưng ông Lý phản đối những người quá nghiện tập thể dục. Đối với những người này, dường như trọng tâm của cuộc sống là tập thể dục, và không có gì khác ngoài tập thể dục. Điều này khiến cho họ không còn thời gian để làm những công việc bổ ích khác.

Hơn nữa tập thể dục phải dựa theo tình trạng thể chất, không nên tập quá sức của bản thân. Ví dụ với một vận động viên chạy đường dài, chạy với tốc độ 5 phút rưỡi trong 10km là một môn thể thao bình thường, nhưng đối với những người sức khỏe yếu và bị viêm phế quản mãn tính, điều này chẳng khác gì “giết người.”

Hay với những bệnh nhân đang trong quá trình hóa trị, có thể tập các bài tập cường độ thấp và ngắn như đi bộ, vặn người, xoay cổ. Theo giáo sư Lý, miễn là bạn duy trì hoạt động thể chất, đừng để mình “tê liệt” trên giường đã là cách tập thể dục tốt.

Tập thể dục điều độ tốt cho sức khỏe. (Ảnh: Eva.vn)

2. Không kén ăn

Giáo sư Lý không bao giờ kén chọn đồ ăn, bất cứ thực phẩm nào chỉ cần hợp khẩu vị ông sẽ ăn. Dù mắc 2 bệnh ung thư nhưng ông vẫn ăn bất cứ thứ gì ông muốn trong cuộc sống hàng ngày. Ông thường ăn thực phẩm chay, nhưng thỉnh thoảng vẫn ăn thịt bò và thịt cừu.

Ông phản đối những người quá kén chọn trong ăn uống như chỉ ăn lòng trắng không ăn lòng đỏ, ăn thịt nhưng không ăn nội tạng,… Đặc biệt nhiều bệnh nhân ung thư thậm chí còn bỏ ăn vì cho rằng làm như vậy sẽ bỏ đói tế bào ung thư. Đó là một sai lầm.

Trong hầu hết các trường hợp, miễn là thực phẩm đó không gây khó chịu về thể chất hoặc gây ra tác dụng phụ, người mắc bệnh ung thư hoàn toàn có thể ăn.

Điều quan trọng nhất đối với chế độ ăn uống của người mắc ung thư là ăn nhiều thực phẩm bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe để cải thiện khả năng miễn dịch, có đủ thể lực đánh bại khối u.

Chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện khả năng miễn dịch, có đủ thể lực đánh bại khối u đối với bệnh nhân ung thư. (Ảnh: Eva.vn)

3. Không than vãn

Giáo sư Lý Tiễn Lâm tin rằng không than vãn tức là luôn giữ tâm trạng lạc quan, vui vẻ, không đắm chìm trong những cảm xúc tiêu cực.

Từ những năm đầu thế kỷ 20, liệu pháp cười cho bệnh nhân ung thư đã xuất hiện ở các bệnh viện Mỹ và vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay. Một tiến sĩ thuộc Đại học Loma Linda ở Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng tiếng cười có thể làm giảm mức độ viêm trong cơ thể người, tăng hoạt động của tế bào lympho K trong cơ thể và có tác dụng tích cực đối với tác dụng chống ung thư.

Cheng Shujun, một học giả của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc và cựu phó chủ tịch Bệnh viện Ung thư của Viện Hàn lâm Khoa học Y khoa Trung Quốc cũng chia sẻ rằng cách duy nhất để ngăn ngừa ung thư chỉ là một từ – cười.

Giáo sư Lý Tiễn Lâm tin rằng không than vãn tức là luôn giữ tâm trạng lạc quan, vui vẻ, không đắm chìm trong những cảm xúc tiêu cực. (Ảnh: Eva.vn)

“Trong cuộc sống, chúng ta có thể bắt gặp những người mắc ung thư. Một số người khi phát hiện mắc bệnh sẽ sợ hãi và ở nhà mỗi ngày; một số khác lại thường xuyên tập thể dục mỗi ngày và đi du lịch khắp nơi. Chất lượng cuộc sống của nhóm người thứ hai này thường khỏe mạnh và sống lâu hơn so với nhóm còn lại.”, Cheng Shujun nói.

Những người mắc ung thư cũng cần mở lòng và giao tiếp với những người khác trong quá trình chống ung thư. Giao tiếp với bác sĩ, bạn có thể tìm hiểu thêm về tình trạng của mình và thực hiện tốt hơn các biện pháp chống ung thư được nhắm mục tiêu. Giao tiếp với các thành viên trong gia đình để làm dịu sự lo lắng của họ cũng là để giải tỏa bản thân và duy trì bầu không khí thoải mái.

Thu Hiền (tổng hợp)