Giảm cân sau sinh, bà mẹ 25 tuổi mất mạng vì loại đồ uống nhiều người dùng khi tập luyện

Sau khi con gái đã qua đời vì nạp quá nhiều protein vào cơ thể, một bà mẹ người Úc đã lên tiếng cảnh cáo về những nguy cơ tiềm ẩn của việc bổ sung dinh dưỡng sau tập luyện.

Nạn nhân là Meegan Hefford, 25 tuổi. Cô mất vào ngày 22 tháng 6 năm 2017, trong căn hộ của mình ở thành phố Mandurah, Tây Úc (Úc).

Sau khi sinh 2 đứa con, Meegan thường xuyên bị ám ảnh bởi vóc dáng của mình nên đã mắc chứng trầm cảm sau sinh, bà Michelle White, mẹ của Meegan kể lại.

Meegan đã có 2 con, cô luôn ám ảnh về vóc dáng của mình.

Bà mẹ 25 tuổi lao vào tập luyện để lấy lại vóc dáng, nhưng  lại không hề biết rằng mình bị rối loạn chu trình chuyển hóa urê bẩm sinh, một dạng di truyền khiến cơ thể khó phân hủy protein và cuối cùng gây ra sự tích tụ amoniac trong máu.

“Theo bác sĩ, rối loạn chu trình chuyển hóa u rê là một bệnh di truyền khiến cho cơ thể khó loại bỏ chất thải độc hại còn sót lại từ quá trình tiêu hóa của protein”, bà White kể lại với trang The Mirror về câu chuyện của con gái mình.

Bà cho biết, việc nạp quá nhiều protein và có chế độ ăn kiêng nguy hiểm chính là “kẻ giết người thầm lặng” cướp đi mạng sống của Meegan.

Theo bà White, ngoài chế độ tập luyện cường độ cao, con gái bà còn tuân thủ theo một chế độ ăn mà huấn luyện viên cá nhân lập ra cho cô, chế độ này có nhiều thực phẩm chứa protein kết hợp với việc uống protein shake (bột whey) hàng ngày.

Trước khi xảy ra sự việc, bà White đã thấy con gái có những biểu hiện bất thường như cảm thấy lờ đờ và kiệt sức, mặc dù bề ngoài trông vô cùng khỏe mạnh.

Meegan tập luyện cường độ cao trước khi mất.

Và chỉ ít ngày sau đó, bà White nhận được thông báo con gái mình đang nằm trong viện.

Theo Bác sĩ ghi trong giấy chứng tử của Meegan thì nguyên nhân dẫn đến cái chết là do chứng rối loạn chu kỳ urê và bổ sung protein shake.

Nói về vấn đề này, bác sĩ dinh dưỡng Kathy McManus cho hay: “Tôi không khuyến khích mọi người dùng bột whey, trừ một số trường hợp bắt buộc tuy nhiên kể cả vậy thì vẫn cần có sự giám sát của các chuyên gia dinh dưỡng.”

Sau cái chết của con gái, bà White đã không ngừng kêu gọi ngành Y tế hãy đưa ra các khuyến nghị khi sử dụng thực phẩm bổ sung và ăn kiêng.

Tôi muốn ngành Y tế hãy đưa ra các quy định khi bán bột whey và các thực phẩm bổ sung. Các chuyên gia dinh dưỡng nên đưa ra lời khuyên về chế độ ăn kiêng cho tất cả mọi người. Tôi cũng khuyên mọi người nên đi kiểm tra sức khỏe trước khi quyết định thay đổi khẩu phần ăn của mình”, bà White nói.

Theo Independent