Dùng thuốc giải độc 185 triệu đồng/lọ, bệnh nhân ăn pate vẫn nguy kịch

Dù đã được sử dụng thuốc giải độc nhập về từ nước ngoài, tuy nhiên bệnh nhân nam vẫn phải phụ thuộc vào máy thở và tiên lượng nặng.
Những ngày vừa qua, thông tin về việc nhiều bệnh nhân sau khi sử dụng sản phẩm pate Minh Chay bị ngộ độc phải nhập viện đã thu hút sự chú ý của người tiêu dùng.

Sáng 31/8, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc – Bệnh viện Bạch Mai thông tin cho biết bệnh viện hiện đang tiếp nhận điều trị cho nhiều trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc sau khi sử dụng pate M.Chay.

Hình ảnh pate Minh Chay được công ty đăng tải 

Trong số các bệnh nhân nhập viện do sử dụng pate M.Chay, có 2 bệnh nhân nhập viện điều trị từ ngày 18/8, đến nay sức khỏe vẫn chưa cải thiện nhiều. Trước đó, cả 2 bệnh nhân được người nhà đưa vào khám chữa tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương, sau đó tiếp tục chuyển sang Bệnh viện Bạch Mai. Đây là cặp vợ chồng (chồng 70 tuổi, vợ 68 tuổi) mua pate M.Chay qua mạng và sử dụng rồi bị ngộ độc.

Bệnh nhân nam 68 tuổi hiện vẫn phải thở máy (Ảnh: Công an Nhân dân)

Được biết, 2 vợ chồng trên sử dụng pate M.Chay từ đầu tháng 7 nhưng chưa có biểu hiện gì. Tới khi sử dụng gần hết hộp thứ 2, cả hai người mới bắt đầu có triệu chứng đau họng, khó nuốt, sụp mi, yếu tay chân và khó thở.

Khi được chuyển tới Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, các bệnh nhân đã được xác định là ngộ độc do vi khuẩn C.Botulinum. Người chồng đã bị liệt toàn thân, phụ thuộc vào máy thở, đồng tử giãn, trong khi người vợ bị liệt cơ, không thể tự ngồi dậy, ăn uống và có nguy cơ bị sặc, viêm phổi.

Để cứu chữa cho 2 bệnh nhân nặng nói trên, Bệnh viện Bạch Mai đã tính tới phương án cho dùng thuốc giải độc. Phía bệnh viện sau đó chủ động liên hệ với cơ quan chức năng của Bộ Y tế, tìm kiếm và liên hệ với Trung tâm chống độc tại Thái Lan, Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ở Thái Lan, Việt Nam để tìm được thuốc trong thời gian sớm nhất, nâng cơ hội chữa khỏi cho bệnh nhân.

Sau hơn 10 ngày, 2 lọ thuốc trị giá 8.000 USD/lọ (tương đương hơn 185 triệu đồng) đã được nhập về Việt Nam qua đường hàng không vào ngày 29/8, sau đó sử dụng ngay trong ngày cho cặp vợ chồng lớn tuổi. Đại diện Bệnh viện Bạch Mai cho biết do được WHO đồng ý tài trợ nên 2 bệnh nhân được miễn phí sử dụng loại thuốc trên.

2 lọ thuốc giải độc có giá hơn 185 triệu đồng/lọ được nhập về Việt Nam (Ảnh: An ninh Thủ đô)

Sau khi được cho sử dụng thuốc, tới sáng 31/8, bệnh nhân nữ đã có thể tự ngồi dậy và há miệng được. Tuy nhiên chồng của bà vẫn đang trong tình trạng nguy kịch và vẫn phụ thuộc thở máy.

Theo chia sẻ của bác sĩ điều trị cho 2 bệnh nhân thì thông thường, các bệnh nhân bị ngộ độc do vi khuẩn C.Botulinum sẽ phải thở máy tới 2 tháng, điều trị dài ngày bằng phác đồ phù hợp. Trong trường hợp không sử dụng thuốc giải độc, thời gian để độc tố tự đào thải ra ngoài sẽ kéo dài hơn nhiều.

Bệnh nhân nữ đã có thể tự ngồi dậy trên giường bệnh (Ảnh: An ninh Thủ đô)

4 bệnh nhân khác có triệu chứng ngộ độc khi ăn pate M.Chay

Cũng trong sáng 31/8, bác sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai cho biết đơn vị cũng tiếp nhận thêm 4 trường hợp bệnh nhân ngoại trú tới khám sau khi sử dụng sản phẩm pate M.Chay. Tuy nhiên, các bệnh nhân này đều có biểu hiện nhẹ hơn so với 2 bệnh nhân nói trên, vì vậy đã được khám và kê đơn để điều trị.

Lọ pate được người nhà của cặp vợ chồng lớn tuổi mang tới bệnh viện (Ảnh: An ninh Thủ đô)

4 trường hợp trên đều có triệu chứng mỏi cơ, khó thở, khó nuốt… trong đó có 1 người mới ăn pate M.Chay 2 lần và bị ngộ độc.

Thu Hiền (tổng hợp)