Đổ bệnh vì ăn quá nhiều tỏi, dùng cồn để phòng dịch Corona

Từ ăn quá nhiều tỏi để phòng bệnh, đổ cồn lên quần áo,… người dân Trung Quốc đang tìm đủ mọi cách chống lại Corona một cách phản khoa học và gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Để tự bảo vệ mình khỏi Covid-19, căn bệnh đã ảnh hưởng đến hơn 60.000 người và giết chết hơn 1000 người Trung Quốc, người dân ở đây đã áp dụng đủ các phương pháp phòng chống lập dị, phản khoa học, đôi khi nguy hiểm đến tính mạng.

Một người phụ nữ ở tỉnh Chiết Giang đọc trên mạng rằng tỏi sống có thể giúp ích trong việc phòng ngừa virus Corona. Bà đã ăn quá nhiều tỏi sống đến nỗi phải đến bệnh viện điều trị vì viêm họng đến mức không thể nói được.

Nhiều người Trung Quốc tin rằng ăn tỏi có thể ngăn ngừa Covid-19. (Ảnh: Internet)

Một người phụ nữ khác đến từ quận Tiantai cho biết, cô đã ăn khoảng 1,5kg, khoảng 16 củ tỏi sống trong hơn 2 tuần. Cô cũng yêu cầu các bác sĩ thực hiện quét CAT trên phổi, mặc dù cô không bị ho hay sốt.

Kết quả cho thấy cô không có khả năng cô ấy đã bị nhiễm Covid-19 nhưng bác sĩ cho biết cô bị nhiệt bên trong vì ăn quá nhiều tỏi.

Trong một trường hợp khác, một phụ nữ ở Hợp Phì, tỉnh đông nam An Huy đã xịt rất nhiều cồn vào quần áo để phòng bệnh. Sau khi vào bếp nấu ăn 2 phút, cô đã vô tình gây ra một vụ nổ khiến mình bị bỏng nghiêm trọng trên mặt và tay.

Các tòa nhà dân cư cao tầng đã cung cấp khăn giấy hoặc thậm chí là tăm cho mọi người sử dụng khi họ cần nhấn nút thang máy. Nhưng một số người đã bảo vệ họ đến mức cực đoan, nhiều người đeo chai nước bằng nhựa lên đầu để tránh virus.

Phòng chống Covid-19 bằng cách… đội chai nhựa lên đầu. (Ảnh: Internet)

Gao Xiaodong, một chuyên gia về nhiễm trùng đến từ Bệnh viện Trung Sơn Thượng Hải cho biết những biện pháp này không hề hiệu quả vì những chai nhựa không có tác dụng gì trong việc ngăn chặn virus.

Ông nói: “Một số người tin rằng mình có thể bị nhiễm bệnh do hít phải virus từ các hạt bay trong không khí nhưng hiện nay không có đủ bằng chứng cho lý thuyết này và Covid-19 chỉ lây qua các hoạt động tiếp xúc trực tiếp, chạm tay vào bề mặt hay từ giọt bắn khi giao tiếp ở cự ly gần”.

Đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất. (Ảnh: Internet)

Trong cơn hoảng loạn, mọi người đã thử nhiều cách để tự bảo vệ mình nhưng mọi người nên biết rằng Covid-19 dễ lây lan hơn Sars (hội chứng hô hấp cấp tính nặng) hoặc Mers (hội chứng hô hấp Trung Đông), nhưng ít gây tử vong hơn. Các biện pháp thông thường như tránh tụ tập nơi đông người, đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên sẽ hiệu quả hơn.

Thu Hiền (tổng hợp)