Đã giao mùa lại còn ô nhiễm, học ngay công thức thuốc dân gian ngăn ngừa chứng ho và cảm lạnh cực hiệu quả

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tới bạn cách làm siro từ các nguyên liệu truyền thống. Đây là bài thuốc dân gian hiệu nghiệm đã được nhiều thế hệ ông bà, bố mẹ của chúng ta sử dụng mỗi khi ho, ngứa họng hoặc vào những lúc cơ thể nhiễm lạnh thông thường.

Thời gian trôi qua, nhịp sống hiện đại hối hả khiến việc “con ốm rồi đi mua thuốc ngay thôi” trở thành thói quen của nhiều ba mẹ. Vì “ho là viêm đấy phải kháng sinh”, vì “uống thuốc mới khỏi nhanh được”, vì “không được ốm, không muốn con ốm” và thật nhiều những lý do khác.

Nhưng thực ra, kháng sinh và các loại thuốc là con dao hai lưỡi, nếu dùng đúng thì tốt, nếu dùng sai thì kháng thuốc và muôn vàn hậu quả khôn lường chờ đợi. Và rồi, các bố mẹ đã dần biết nên đưa con tới gặp bác sĩ chuyên khoa kịp thời nếu thấy những dấu hiệu không ổn từ cơ thể cũng như tìm về những bài thuốc dân gian từ thiên nhiên ngày xưa cho con, mỗi khi con chỉ ho nhẹ, cảm qua. 

Mật ong, lá húng chanh, quả quất là những nguyên liệu gia truyền từ dân gian có tác dụng chữa ho cực nghiệm. (Ảnh: Afamily.vn)

Chắc hẳn, nhiều người trong chúng ta vẫn còn nhớ hương vị của bài thuốc dân gian trị ho quen thuộc từ mật ong, lá húng chanh, quả quất, hoa đu đủ đực và đường phèn. Ngày xưa, bài thuốc ấy thường được các bà, các mẹ tự làm ở nhà, có mùi thơm và vị ngọt ngào xen chút chua dịu khiến việc uống thuốc trở nên dễ dàng hơn nhiều. Và nếu chỉ ho nhẹ, cảm sơ thì có khi con trẻ chỉ uống siro thôi là cũng đã khỏi được nhiều phần.

(Ảnh : Afamily.vn)
(Ảnh : Afamily.vn)

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tới bạn cách làm siro từ mật ong, quả quất, lá húng chanh, đường phèn và hoa đu đủ đực. Đây là cách làm của chị Lê Thị Hiền (hiện đang sống và làm việc tại Bình Phước). Chị Lê Hiền cho biết: “với người lớn như mình thì vị siro khá ngon. Còn bé nhà mình thì rất hợp tác, uống ngon lành. Mình cho bé dùng cũng lâu rồi, hiện giờ bé nhà mình đã được 28 tháng.” Thường khi trời trở lạnh là chị Hiền cho con trai uống thêm để phòng ngừa nhiễm lạnh. Hoặc khi thấy con hơi húng hắng ho, chị cũng cho bé uống ngay và thấy bé đỡ khá nhanh. Nhờ đó, bé bớt đi số lần uống kháng sinh không cần thiết.

Nguyên liệu:

(Ảnh: Afamily.vn)

– 250g đường phèn
– 300g quất
– 250g húng chanh
– 250g lá hẹ
– Lượng mật ong gia giảm theo độ ngọt tương ứng mà bạn muốn
– Lượng nhỏ hoa đu đủ đực
– Lượng nhỏ gừng

Chú ý:

 Đây là tỉ lệ nguyên liệu khi bạn làm siro với số lượng nhiều. Còn nếu chỉ cần làm ít, bạn có thể dựa trên tỉ lệ đó để căn giảm định lượng phù hợp với nhu cầu.

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Rửa sạch lá húng chanh và hoa đu đủ đực rồi để ráo.

– Lá hẹ đem rửa sạch, để ráo và thái khúc cỡ vừa.
– Gừng thái lát.

– Rửa sạch quất, để ráo và thái bổ đôi.

– Chuẩn bị 2 chiếc nồi, trong đó 1 nồi nhỏ hơn và nồi này có thể đặt theo cách tương đối thoải mái trong lòng nồi kia.

– Xếp đều tất cả các nguyên liệu vào chiếc nồi nhỏ hơn. 

– Cho đường phèn và rót mật ong vào.

Bước 2: Chưng cất siro

(Ảnh: Afamily.vn)

1. Nếu bạn muốn làm siro để dùng trong ngày

– Căn tỉ lệ để gia giảm định lượng các nguyên liệu rồi cho tất cả vào bát để đem hấp cách thuỷ.

2. Nếu bạn muốn làm nhiều để dùng dần

– Cho nước vào chiếc nồi to hơn rồi đặt nồi nhỏ hơn vào giữa.

– Đặt nồi to (đã có nồi nhỏ và nước bên trong) lên bếp, đun tới khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa đun liu riu.

– Thêm nước vào nồi nếu nước bị cạn.
– Đun tới khi các nguyên liệu hoà quyện tạo thành dạng siro sánh thơm.

– Rửa sạch và tiệt trùng các dụng cụ chia siro và lọ đựng siro.

– Để nguội rồi chia siro ra các lọ và đem bảo quản ngăn mát. Nên để nguyên cả vỏ quất trong siro để người lớn trong nhà có thể ngậm thêm.

Thành phẩm siro thu được

– Thành phẩm: 

Siro sánh mịn, có vị chua ngọt hoà quyện và thơm mùi tự nhiên của các nguyên liệu.

– Bảo quản: 

Nên để siro trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần. Mỗi lần lấy siro cần dùng dụng cụ sạch và đảm bảo.

– Cách dùng: 

mỗi lần lấy một ít siro ra để nguội cho hết lạnh hay hấp cách thuỷ, sau đó cho bé uống trực tiếp. Hoặc nếu muốn, bạn có thể hoà siro cùng nước ấm cho bé uống.

Thu Hiền (tổng hợp)