Cứ hồn nhiên ăn lẩu cẩn thận kẻo rước bệnh đầy người: 3 tác hại không phải ai cũng biết

Món lẩu được rất nhiều người yêu thích bởi nó dễ ăn và tiện chế biến khi đông người. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên ăn lẩu sẽ có nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm.

Gây bệnh cho đường tiêu hóa

Khi bạn thường xuyên lẩu, nhiều người thường thả thức ăn vào nồi nước dùng đang sôi rồi gắp ra để ăn chính thói quen này có thể khiến thực phẩm vẫn còn vi khuẩn, ký sinh trùng gây hại cho sức khỏe và đường tiêu hóa. Trong thực tế việc sử dụng đồ ăn tái nhúng qua nước nóng không thể tiêu diệt hết được những loài ký sinh trùng bám trên thực phẩm khiến cho con người dễ mắc bệnh.

Ngoài ra, trong quá trình ăn lẩu thường được chế biến với rất nhiều nguyên phụ liệu tươi sống chứa rất nhiều sán dây như thịt dê, thịt bò, đặc biệt là thịt heo khi không được chế biến sạch sẽ đễ có ký sinh trùng còn bám lại ảnh hưởng nghiêm trong tới hệ tiêu hóa của bạn

Ăn quá nhiều lẩu gây bệnh cho đường tiêu hóa

Ung thư đại trực tràng

Khi ăn lẩu thường xuyên món ăn dẫn đến bệnh ung thư đại trực tràng bởi đây là món ăn được đun sôi liên tục trong thời gian dài. Trong quá trình ăn lẩu khiến các axit amin của thực phẩm bị hòa tan trong nước, sinh ra lượng lớn nitrite có khả năng gây ung thư.

Đồng thời, chính nhiệt mà các cơ quan như khoang miệng, cuống họng và dạ dày của con người chịu được là 50-60 độ C khi chúng ta ăn nóng có thể dẫn đến tổn thương niêm mạc dạ dày, gây bệnh viêm dạ dày cấp tính hoặc viêm thực quản cấp tính làm viêm loét dạ dày, thậm chí hình thành khối u trong ống tiêu hóa.

Khi ăn lẩu thường xuyên món ăn dẫn đến bệnh ung thư đại trực tràng rất nguy hiểm

Nguy cơ ngộ độc thực phẩm

Trong quá trình ăn lẩu thừng sử dụng nhiều loại rau ăn kèm, những loại rau phổ biến khi ăn lẩu là rau cần, rau cải, cải cúc, cải thảo,.. Trong thành phần rau củ thường chứa nhiều hóa chất, và vi khuẩn nếu rửa không sạch, bạn sẽ có nguy cơ nhiễm các loại giun sán, nang sán, vi khuẩn từ các loại rau này. Nặng hơn nữa là có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc thức ăn. 

Khi ăn lẩu nếu bạn muốn đảm bảo rau được nhặt kỹ, rửa sạch nhiều lần và ngâm trong nước dung dịch rửa rau quả để không gây bệnh.