Chuyên gia cho rằng vẫn có trường hợp người khỏi bệnh lây lan virus corona

Xu hướng giảm ca nhiễm mới tại Trung Quốc bị đảo ngược với số ca dương tính virus corona ngày 20/2 tăng lên 899 người, chỉ một ngày sau khi chỉ số này ở mức thấp kỷ lục.

Triệu Kiến Bình, chuyên gia đầu ngành về bệnh đường hô hấp tại Trung Quốc, nhận định cuộc chiến với đại dịch virus corona như “trận chiến kéo cưa” khi số ca nhiễm mới giảm nay lại tăng.

“Chúng ta không thể nghỉ ngơi. Chỉ số này có thể tăng trở lại”, ông Triệu, Chủ nhiệm Khoa Hô hấp và Bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Đồng Tế – Đại học Khoa học Kỹ thuật Hoa Trung, trưởng nhóm chuyên gia đang hỗ trợ khống chế dịch ở tỉnh Hồ Bắc, nhấn mạnh.

Trả lời trên tuần san Nam Phương Nhân Vật của Quảng Châu, Trung Quốc, ông Triệu lưu ý có những trường hợp nhiễm virus corona sau khi hồi phục được xét nghệm lại vẫn phát hiện dấu vết của chủng virus chết người này.

Bên trong một trung tâm cách ly dã chiến tại thành phố Vũ hán dành cho các bệnh nhân nghi nhiễm virus corona. (Ảnh: AFP).

Một số nghiên cứu tại Canada cũng có kết quả tương tự. Xét nghiệm chất dịch từ mũi và cổ họng từ một cặp đôi đã hồi phục sau khi nhiễm virus corona cho thấy vẫn có dấu vết của virus.

“Chúng ta cũng có trường hợp như vậy. Điều này rất nguy hiểm. Không biết phải đặt những bệnh nhân này ở đâu bây giờ? Chúng ta không thể để họ về nhà vì có thể lây bệnh cho người khác, cũng không thể giữ họ ở lại bệnh viện mãi trong khi nguồn lực đang bị kéo mỏng”, ông Triệu nói.

Ông nhắc lại khi đội chuyên gia của ông tới bệnh viện ở Vũ Hán chuyên điều trị các ca truyền nhiễm hôm 30/12, ở đây mới chỉ có 27 ca. Con số này đã tăng nhanh vào ngày 10/1 với những ca lây nhiễm ngay giữa những nhân viên y tế.

“Số bệnh nhân nhảy từ 27 lên 70.000. Bệnh này lây rất nhanh”, ông nói.

Các chuyên gia cảnh báo vẫn còn quá sớm để kết luận Trung Quốc đã đạt đỉnh dịch. Nhiều người hoài nghi quá trình lây nhiễm trong cộng đồng vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn.

Theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, nước này có 889 ca nhiễm mới trong ngày 20/2, nâng tổng số ca nhiễm lên thành 75.465, với 118 ca tử vong mới, bao gồm 115 ca tại Hồ Bắc.

Tổng số ca tử vong trên cả nước hiện là 2.236, trong khi tổng số người đang được điều trị là 54.965, với 11.633 ca bệnh nặng. 18.264 người đã được ra viện.

Thu Hiền (tổng hợp)