Cách làm mầm đậu nành đơn giản tại nhà

Cách làm mầm đậu nành đơn giản tại nhà

Mầm đậu nành tốt như thế nào?

Mầm đậu nành – món quà từ thiên nhiên mà tạo hóa ban tặng cho phụ nữ để gìn giữ tuổi xuân, ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa, cải thiện các vấn đề sinh lý, giúp duy trì ngọn lửa yêu đương cho phụ nữ tuổi xế chiều. Cụ thể:

  • Sức khỏe: giúp ngăn ngừa lão hóa, chống bốc hỏa, mất ngủ. Hạn chế tình trạng loãng xương, các bệnh về tim mạch, ngăn ngừa lão hóa sớm.
  • Sinh lý: giúp giảm tình trạng khô âm đạo, đau rát âm đạo, viêm nhiễm phụ khoa.
  • Sắc đẹp: giúp cân bằng nội tiết tố nữ hạn chế nám da, sạm da, da khô, trùng, nhão, nhiều vết chân chim, ngực chảy xệ và tích mỡ vùng eo.

Vì vậy phụ nữ luôn tìm cách để bổ sung nội tiết tố nữ từ mầm đậu nành như: bột mầm đậu nành, sữa mầm đậu nành…

Thế nhưng, có một vấn đề đặt ra là rất nhiều người muốn tìm cách làm mầm đậu nành để không phải đi mua, không phải sử dụng những sản phẩm có chất bảo quản. Vậy đâu mới là cách làm đúng? Làm như thế nào mới giúp mầm đậu nành đạt hiệu quả tốt nhất? Sau đây là cách làm mầm đậu nành tại nhà dễ dàng và an toàn cho mọi người

Cách làm mầm đậu nành tại nhà đơn giản

Nguyên liệu

Tùy vào nhu cầu của mọi người thì các bạn có thể tăng hoặc giảm lượng đỗ tương.

     + 200 – 300g đỗ tương, đậu nành

     + Một số dụng cụ đựng, ủ: rổ, giá, khăn bông sạch, nước sạch….

Hướng dẫn cách làm bột đậu nành khô tại nhà đơn giản nhất
Loại bỏ những hạt đậu mốc, mọt và lép đi

Cách ngâm hạt đậu nành

  • Rửa sạch đậu nành, bỏ hết sỏi, đá, tạp chất bám quanh hạt đậu.
  • Cho toàn bộ đậu nành vào hũ thủy tinh, hoặc thau sạch.
  • Đổ nước vào đầy 3/4 bình chứa, đậy kín lại bằng miếng che phủ hoặc tấm lưới sạch.
  • Ngâm hạt đậu nành ít nhất 8 tiếng đồng hồ, hoặc qua đêm.
Cách làm sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố tiện lợi
Ngâm đậu nành qua đêm

Cách ủ làm mầm đậu nành không bị thối

  • Sau thời gian ngâm, bạn vớt đậu nành ra và xả nước lại nhiều lần thật kỹ, nhặt bỏ hạt hư, kém chất lượng.
  • Chuyển đậu nành vào rổ, đợi ráo nước.
  • Cho toàn bộ đậu nành vào rổ (có lỗ dưới đáy), xả nước đều lên trên cho đậu “ngậm nước”.
  • Sau đó, phủ tấm khăn sạch che kín rổ.
Cách làm mầm đậu nành tại nhà đơn giản, dễ làm nhất
Cần che phủ kín mầm đậu để tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào

Lưu ý: Khi trồng đậu nành nảy mầm, cần che phủ kín để tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Nếu không, hạt đậu sẽ chuyển sang màu xanh lá cây thay vì có màu vàng đẹp mắt.

Thực hiện tưới nước cho đậu đều đặn 3 – 4 lần/ ngày, cho đến khi mầm xuất hiện đuôi rễ. Khoảng 2 – 3 ngày sau, khi mầm đậu nành đạt đến độ dài như mong muốn (khoảng 5 – 6 cm) thì lấy ra, để mầm ráo nước.

Cách ủ mầm đậu nành không bị thối tại nhà cực đơn giản
Thành quả sau 2-3 ngày ủ mầm đậu nành

Với cách làm giá đỗ tại nhà này, bạn muốn sử dụng ngay để nấu ăn thì cần đợi ít nhất 3 – 4 tiếng sau khi thu hoạch. Để bảo quản, chuyển mầm vào hộp chứa sạch có nắp, cho vào ngăm mát tủ lạnh, dùng trong tối đa 1 tuần.

Lưu ý chọn giống hạt đậu nành để tăng tỷ lệ nảy mầm thành công

Trên thị trường có rất nhiều giống đậu nành khác nhau. Trong số đó, giống tốt xen lẫn giống xấu. Bởi tỷ lệ nảy mầm thành công của hạt đậu nành rất thấp (thậm chí chỉ khoảng 50%), nên việc chọn lựa giống kỹ càng là điều vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số lưu ý khi thực hiện cách làm mầm đậu nành tự trồng tại nhà:

  • Hạt đậu nành lớn nảy mầm tốt hơn dưới nhiệt độ mát mẻ. Thế nên, nếu có thể, hãy trồng đậu nành với mức 20 – 22 độ C.
  • Hạt đậu nành lớn có thể không nhận đủ không khí cần thiết trong quá trình thoát nước. Thế nên, khi dùng thùng chứa cho đậu nảy mầm, bạn cần tạo nhiều lỗ thông gió để thoát nước.
  • Cách làm mầm đậu nành cần được chế biến trước khi tiêu thụ. Điều này giúp đảm bảo an toàn người dùng và đạt hương vị thơm, ngon, tận dụng nhiều chất bổ dưỡng nhất tăng cường cho cơ thể.

Xem thêm Báo dân trí nói về Giáng Hỏa Sinh Tân

Xem thêm về Giáng Hỏa Sinh Tân