Bằng chứng mới: Virus Covid-19 bay lơ lửng xa đến tận 5m, có khả năng xâm nhập tế bào

Theo báo New York Times, mới đây một nhóm các nhà virus học và chuyên gia về aerosol của Đại học Florida (Mỹ) đã chứng minh được đúng điều đó: virus còn sống quả thật lơ lửng trong không khí và có khả năng xâm nhập tế bào (tức lây nhiễm).

Theo báo New York Times, mới đây một nhóm các nhà virus học và chuyên gia về aerosol của Đại học Florida (Mỹ) đã chứng minh được đúng điều đó: virus còn sống quả thật lơ lửng trong không khí và có khả năng xâm nhập tế bào (tức lây nhiễm).

Nhóm nghiên cứu đã thành công trong việc cô lập virus từ aerosol trong không khí ở khoảng cách 2,1 – 4,87m xung quanh bệnh nhân Covid-19 trong bệnh viện – xa hơn nhiều khoảng cách 2m hay được khuyến cáo trong giãn cách xã hội.

Ảnh chụp màn hình TTO

Họ chế ra một thiết bị lấy mẫu dùng hơi nước tinh khiết làm tăng kích cỡ các hạt aerosol trong không khí để dễ dàng thu thập. Thiết bị này lập tức chuyển aerosol vào một dung dịch chứa muối, đường và protein nhằm bảo toàn mẫu virus.

Việc thu mẫu được tiến hành trong Bệnh viện Health Shands của Đại học Florida, trong một khoa chuyên dành cho bệnh nhân Covid-19 để mẫu không bị lẫn lộn các loại virus đường hô hấp khác.

Đặc biệt, không bệnh nhân nào ở đó phải áp dụng các kỹ thuật y khoa có thể tạo ra aerosol (như đặt ống thở) vì Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trước đây luôn cho rằng đây là nguồn phát tán virus chính qua không khí trong môi trường bệnh viện.

Kết quả cuối cùng, dù đã đoán trước vẫn gây kinh ngạc: Ở cả hai khoảng cách 2,1m và 4,87m nhóm nghiên cứu đều “bắt” được virus còn sống, có khả năng xâm nhập tế bào. Xét nghiệm gen cho kết quả không khác gì mẫu dịch hầu họng của một bệnh nhân Covid-19 mới nhập viện.

Ảnh minh họa – Nguồn: Internet

Phát hiện trên được công bố trên mạng tuần trước, tuy chưa được đánh giá chính thức nhưng đã gây xôn xao cộng đồng khoa học.

‘Nếu đây không phải là bằng chứng sống thì tôi không biết gọi đó là gì nữa’, Bác sĩ Linsey Marr, chuyên gia về virus, nhận xét về công trình nghiên cứu.

Trước đó, một nhóm chuyên gia từ các nhà dịch tễ học Trung Quốc cũng chia sẻ rằng, virus SARS-CoV-2 có thể lơ lửng trong không khí ít nhất 30 phút và có thể bay xa 4,5 mét, xa hơn “khoảng cách an toàn” mà các giới chức y tế đưa ra.

Mọi người nên đeo khẩu trang và dãn cách càng xa càng tốt để tránh lây nhiễm – Ảnh: Internet

Trước đó, theo báo New York Times, trong nhiều tháng liền Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vẫn giữ quan điểm nghi ngờ khả năng lây qua không khí của virus SARS-CoV-2, cho rằng nó chỉ xảy ra trong môi trường bệnh viện.

Tuy nhiên sau một thời gian dài phủ nhận và nghi ngờ, Tổ chức Y tế thế giới ngày 9/7 lên tiếng công nhận virus corona chủng mới có thể lây qua không khí trong các không gian chật đông người.

Thu Hiền (tổng hợp)